Cá là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất được sử dụng trong chế biến món ăn. Từ cá ta có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau như: cá rán, cá nấu, cá xốt, cá hấp,…Món cá chép om bia cũng được rất nhiều người yêu thích, cá om bia ăn với bún thì thật tuyệt. Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu cho các bạn công thức làm món “CÁ CHÉP OM BIA” đặc biệt hấp dẫn này.
Để tiến hành chế biến món “CÁ CHÉP OM BIA” các bạn cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu sau:
* Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
TT | Tên nguyên liệu | Đơn vị tính | Số lượng |
1 | Cá chép 1 con | g | 1200 |
2 | Hành củ | g | 50 |
3 | Bia chai | chai | 1 |
4 | Bột mỳ | g | 100 |
5 | Bơ | g | 50 |
6 | Cần tỏi tây | g | 100 |
7 | Thìa là | mớ | 1 |
8 | Tiêu, muối | g | 15 |
9 | Hành hoa | g | 50 |
* Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Cá chép khoảng 0,5kg trở lên thì để nguyên con, đánh vảy sạch, bỏ nội tạng, giữ đuôi, vây, để ráo nước.
- Cần tỏi tây, hành hoa bỏ rễ, rửa sạch, đập dập, cắt khúc 6cm.
- Thìa là rửa sạch, cắt khúc và thái nhỏ để riêng.
- Hành củ bóc vỏ đập dập băm nhỏ.
- Xát muối, tiêu rau thìa là thái nhỏ, hành khô băm nhỏ vào cá.
* Bước 3: Chế biến nhiệt
- Cần tỏi tây, hành hoa xếp vào xoong, cứ một lượt cần tỏi tây một lượt cá, xếp cho hết.
- Đổ bia gần ngập cá, thêm tiêu, muối đậy vung om nhỏ lửa khoảng 15 phút.
- Đun nóng bơ xào bột mỳ cho thơm, chắt nước dư om cá vào nấu thành xốt sánh, nêm vừa tiêu muối.
* Bước 4: Trình bày sản phẩm
- Khi gần ăn cho thìa là thái nhỏ vào
- Bày cá vào đĩa, dội xốt nóng trùm đều lên trên cá
- Trang trí bằng thìa là ăn nóng.
* Bước 5: Đánh giá chất lượng cảm quan
- Màu sắc: Nổi màu sắc tự nhiên của nguyên liệu, xốt màu vàng ngà.
- Mùi: Dậy mùi thơm của xốt , của bia, không cú mùi tanh
- Vị : Vừa ăn, béo ngậy, ngọt của cá
- Trạng thái: Cá không nát, nguyên con, trang trí đẹp, hấp dẫn.
Thực hiện đầy đủ các bước trên đây là bạn đã làm thành công món CÁ CHÉP OM BIA vô cùng hấp dẫn, CÁ CHÉP OM BIA thường ăn với bún. Hãy nhanh tay thêm công thức món ăn này vào sổ tay nội trợ gia đình bạn.
Chúc các bạn thành công!
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huế
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn