Ốc nấu đậu phụ, chuối xanh - món ngon dễ làm

Thứ hai - 11/01/2016 10:27

      Đó là món ỐC NẤU ĐẬU PHỤ CHUỐI XANH mà rất nhiều người yêu thích.

       Để tiến hành nấu món ăn này các bạn cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu sau:

ỐC

- Ốc ngâm nước vo gạo hoặc dùng bột mỳ, bột gạo hoà với nước, ngâm cho ốc sạch. Sơ chế:

- Làm ốc sống: ốc ngâm vào nước vôi trong loãng khoảng 15- 20 phút, ấn vẩy ốc xuống cho miệng ốc tụt vào trong rồi cậy lấy ruột ra.

- Làm ốc chín: Chặt bớt chôn ốc, cho vào nước luộc qua làm cho vẩy ốc bong ra, ngoáy theo chiều xoáy chôn ốc lấy con ốc ra, bỏ phần không ăn được gồm rột ốc và hòn hoi, rửa sạch tẩy nhớt bằng dấm và phèn chua,...

- Thịt ba chỉ cạo rửa sạch, thái miếng con chì.

- Đậu phụ thái miếng con chì rán vàng.

- Chuối xanh tước vỏ thái miếng con chì, ngâm trong nước muối có chút dấm, vớt ra chần qua.

- Nghệ giã nhỏ lấy nước.

- Mắm tôm, mẻ lọc lấy nước.

- Hành hoa, tía tô rửa sạch thái nhỏ.

- Ướp thịt ốc với nước mắm, mì chính, hạt tiêu, nước nghệ, riềng, mẻ, mắm tôm để ngấm 10 phút.

- Thịt ba chỉ ướp tiêu, nước mắm, nước nghệ, mì chính.

 Chế biến nhiệt

- Cho mỡ vào chảo phi thơm hành khô, cho thịt ốc vào xào nhanh tay trút ra.

- Cho tiếp mỡ vào, đổ thịt đã ướp vào xào săn. Cho tiếp chuối vào đảo nhanh tay, trút sang xoong, chế nước sôi hoặc gạn  nước luộc ốc cho ngập thịt, chuối, cho thêm nước mẻ đun sôi nhỏ lửa cho chuối và thịt chín mềm.

- Cho tiếp đậu đã rán vào đun nhỏ lửa, nêm gia vị, mì chính vừa ăn.

- Khi thịt, chuối, dậu chín mềm, trút ốc đã xào vào đun sôi lại, cho hành hoa, tía tô thái nhỏ, bắc ra.

Trình bày sản phẩm

- Múc vào bát to, gắp ốc, thịt bày lên trên.

- Trang trí hoa ớt hoặc cà chua tỉa hoa hồng và lá tía tô cho đẹp.

Untitled

Đánh giá chất lượng cảm quan

- Màu sắc: Màu vàng của nghệ

- Mùi: Thơm của tía tô, hành hoa, không có mùi tanh

- Vị: Vừa ăn, chua dịu

- Trạng thái: Ốc chín tới ăn giòn, không dai, các nguyên liệu khác không nát, nước xăm xắp và hơi sánh.

Thực hiện đầy đủ các bước trên đây là bạn đã làm thành công món ỐC NẤU ĐẬU PHỤ CHUỐI XANH ngon đúng điệu ăn với cơm hoặc bún cho gia đình mình rồi đó.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả bài viết: Nguyễn Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây