Giò gà - Món ngon ngày tết

Thứ sáu - 26/01/2018 03:27
          Các món ăn được chế biến từ gà rất ngon và đẹp mắt, một trong những món ăn được liệt kê vào món ăn ngon ngày tết, đó là món “Giò gà” mà tôi muốn giới thiệu với các bạn trong chuyên mục này.

        Để tiến hành nấu món “Giò gà” các bạn cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu sau:
 

TT

Tên nguyên liệu

Đơn vị tính

Số lượng

1

Gà mái đẻ (1- 2 lứa)

g

1000

2

Gan gà

g

100

3

Thịt nạc vai hoặc giò sống

g

200

4

Dăm bông

g

100

5

Bột thạch rau câu

g

5

6

Tiêu trắng

g

3

7

Rượu

ml

30

8

Diêm tiêu (hoặc bột điều)

g

1

9

Muối, mỳ chính

g

5

             Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, tôi và các bạn đi tiến hành quy trình chế biến cụ thể như sau:

          *  Sơ chế nguyên liệu:

         - Gà sơ chế sạch không được rách da, chặt bỏ đầu, cổ, chân.

1

         - Lọc xương: Rạch một đường dọc theo lưng xuống tới phao câu gà và bắt đầu lọc xương sống, xương lườn, tách cả bộ khung xương gà để nguyên da, thịt.

2

        - Dàn thịt thành tấm, phần lườn gà lạng bớt ra thái con chì, thịt gà xát tiêu, muối, rượu, diêm tiêu để ngấm.    

3

         - Gan gà rửa sạch thái con chì

         - Thịt nạc vai băm nhỏ tẩm ướp muối tiêu, rượu, bột aga

         - Dăm bông thái con chì.

        - Trải thịt gà rồi cho thịt nạc vai hoặc phết giò sống lên, sau đó xếp so le gan gà, dăm bông lên bề mặt giò sống và cuộn lại thành khối tròn.    

4

        - Dùng dây cuốn chặt (chú ý vừa cuốn vừa nắn cho chiếc giò tròn đều).

        * Chế biến nhiệt:

        - Đem giò gà luộc chín trong 40 phút, khi luộc lượng nước vừa đủ ngập giò.

        - Luộc chín vớt ra, giò đang nóng tháo dây ra và buộc chặt lại để giò được chắc.

        - Giò nguội đưa vào tủ lạnh bảo quản

       * Trình bày sản phẩm

       - Khi ăn tháo dây buộc, bóc miếng vải cắt lát mỏng 1cm xếp lên đĩa trên bày vài cọng mùi tây hoặc lá xà lách.

5

         - Giò gà có thể ăn kèm kiệu muối, hành muối, dưa chuột muối, cà rốt ngâm, rau mùi tây, rau diếp.

       * Đánh giá chất lượng cảm quan

        - Màu sắc: Sản phẩm có màu đỏ hồng của giò sống, dăm bông, màu nâu của gan gà và da vàng của gà.
        - Mùi: Mùi thơm của rượu, dăm bông, gan gà
        - Vị: Ngon, ngọt đậm của thịt gà

        - Trạng thái: Giò chín mềm mại, kết dính tốt, nhân phân bố đều, hình dáng các lát giò tròn đều.

       Thực hiện đầy đủ các bước trên đây là bạn đã làm thành công món GIÒ GÀ  ngon đúng điệu. Hãy nhanh tay them công thức món ăn này vào sổ tay nội trợ gia đình bạn.

         Chúc các bạn thành công!

Tác giả bài viết: Nguyễn Huế

 Từ khóa: thực phẩm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây