Bê tái chanh - món ngon dễ làm

Thứ sáu - 26/02/2016 09:15

      Các món ăn được chế biến từ thịt bê thường rất ngon và đẹp mắt, một trong những món ăn được liệt kê vào món ăn ngon, dễ làm đó là món “BÊ TÁI CHANH” mà tôi muốn giới thiệu với các bạn hôm nay.

       Để tiến hành nấu món “BÊ TÁI CHANH” các bạn cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu sau:

TT

Tên nguyên liệu

Đơn vị tính

Số lượng

1

Thịt bê cả bì (có thể thay bằng thịt dê, thịt ba chỉ lợn,...)

g

600

2

Mỡ (dầu)

lít 0,1

3

Tiêu, nước mắm, muối, mỳ chính, đường

g Vừa đủ
4

Chanh, lá chanh

Quả

2

5

Khế chua

Quả 1
6

Rau ngổ

Mớ

1

7

Vừng trắng

g

50

8

Ớt tươi, gừng, sả

Quả Vừa đủ
9

Chuối xanh, dứa

Quả 2

          Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, tôi và các bạn đi tiến hành quy trình chế biến cụ thể như sau:

* Sơ chế nguyên liệu chế nguyên liệu:

         - Thịt bê pha thành khối dài có đường kính khoảng 4- 5cm, ướp tiêu, muối, mắm, đường, nước gừng sau đó dùng dây cuộn thật chặt để ngấm khoảng 15- 20 phút.

          - Chuối tước vỏ, thái mỏng ngâm dấm có pha 1 chút nước, các loại rau nhặt rửa sạch để riêng.

         - Sả lấy phần củ trắng chẻ nhỏ, gừng thái sợi chỉ, ớt thái chỉ, lá chanh thái chỉ, quả chanh vắt lấy nước cốt.

Chế biến nhiệt:

         - Vừng trắng rang vàng để riêng.

       - Cho mỡ vào chảo để nóng già, cho thịt bê vào rán vàng xung quanh, tiếp tục bỏ lò cho đến khi thịt chín lòng đào là được. (Trường hợp không có lò có thể cho thịt vào 1 xoong kín cho thêm một chút nước dùng om nhỏ lửa cho thịt chín lòng đào là được).

Trình bày sản phẩm

       - Thịt bê để nguội, tháo dây, thái lát thật mỏng.

      - Trộn đều thịt bê đã thái với phần trắng củ sả thái mỏng, ớt thái chỉ, vừng đã được rang vàng, gừng thái chỉ, lá chanh thái chỉ và nước dư chanh, điều chỉnh lại gia vị.

       - Trình bày ra đĩa trên rắc gừng thái chỉ, ăn cùng với nước mắm đã được pha đường, ớt và gừng băm nhỏ.

betai

Đánh giá chất lượng cảm quan

         - Màu sắc: Thịt ngoài màu vàng, trong chín lòng đào.

         - Mùi: Dậy mùi thơm đặc trưng của nguyên liệu.

         - Vị: Vừa ăn hơi chua mát.

         - Trạng thái: Thịt thái mỏng, đều miếng

       Thực hiện đầy đủ các bước trên đây là bạn đã chế biến thành công món BÊ TÁI CHANH  ngon đúng điệu ăn khai vị đầu bữa hoặc uống bia, rượu cho gia đình mình rồi đó. Hãy nhanh tay thêm công thức món ăn này vào sổ tay nội trợ gia đình bạn.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả bài viết: Nguyễn Huế

 Từ khóa: thực phẩm, dinh dưỡng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây