Các hàm D trong excel – Cách sử dụng và ví dụ minh họa (Phần 2)

Thứ sáu - 03/11/2017 16:30

Ở phần một, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn các hàm D trong excel, gồm hàm Dsum, Dmax, Dmin. Phần tiếp theo của bài viết chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn các hàm D tiếp theo trong excel.

4. Dcount

Dcount  là một  hàm thống kê trong excel dùng để đếm số ô chứa số trong một trường (cột) bản ghi trong danh sách hoặc cơ sở dữ liệu khớp với các điều kiện mà bạn xác định.

Đối số trường (cột) là tùy chọn. Nếu đối số bị bỏ qua, hàm Dcount đếm tất cả các bản ghi trong cơ sở dữ liệu khớp với tiêu chí.

Cú pháp hàm: Dcount (database, field, criteria)

Trong đó:

- Database    Bắt buộc. Phạm vi ô tạo thành danh sách hay cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu là một danh sách chứa các dữ liệu liên quan, trong đó các hàng thông tin liên quan là các bản ghi và các cột dữ liệu là các trường. Hàng đầu tiên của danh sách có chứa nhãn cho mỗi cột.

- Field    Bắt buộc. Chỉ rõ cột được dùng trong hàm. Hãy nhập nhãn cột đặt trong dấu ngoặc kép, ví dụ như “Tuổi” hoặc “Lợi tức” hay một số (không có dấu ngoặc kép) thể hiện vị trí cột trong danh sách: 1 cho cột đầu tiên, 2 cho cột thứ 2, v.v.

- Criteria    Bắt buộc. Phạm vi ô có chứa các điều kiện mà bạn xác định. Bạn có thể dùng bất kỳ phạm vi nào cho đối số criteria, miễn là đối số đó có chứa ít nhất một nhãn cột và ít nhất một ô bên dưới nhãn cột đó, mà trong đó bạn xác định điều kiện cho cột đó.

• Ví dụ minh họa

Giả sử ta có bảng excel như sau:

1

- Yêu cầu: Đếm số người ít hơn 26 tuổi là nhân viên?

Với yêu cầu trên trước tiên ta tạo Criteria   theo yêu cầu đề bài là chức vụ nhân viên, có số tuổi ít hơn 26 tuổi:

Vùng điều kiện (Criteria) là: F5:G6

(Fieldbạn có thể chọn cột 1hoặc 3 hoặc 4 đều được vì nó là cột dạng số.

Số người ít hơn 26 tuổi là nhân viên = Dcount (A5:D12,3,F5:G6) = 1

2
5Dcounta

Dcounta là một hàm thống kê trong Excel dùng để đếm các ô không trống trong một trường (cột) của bản ghi trong danh sách hoặc cơ sở dữ liệu khớp với những điều kiện bạn xác định.

Khác với hàm Dcount, hàm Dcounta đếm được các ô chứa dữ kiện dạng chữ.

Vẫn với ví dụ như trên, ta có thể dùng hàm Dcounta để đếm ở cột thứ 2 chứa dữ kiện dạng chữ mà hàm Dcount không đếm được.

DCOUNTA(A5:D14,2,F5:G6)=1

3

DCOUNT(A5:D14,2,F5:G6)=0

4
6. Daverage

Khi bạn muốn tính giá trị trung bình trong Excel bạn thường dùng đến hàm AVERAGE, nhưng đôi khi bạn muốn tính giá trị trung bình với một điều kiện cho trước nào đó thì bạn lại không thể sử dụng hàm AVERAGE.

Cú pháp hàm: Daverage (database, field, criteria)

Với ví dụ trên, yêu cầu hãy tính trung bình lương nhân viên?

Ta có trung bình lương nhân viên : Daverage(A5:D12,4,F5:F6)= 5780000

5

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu tiếp một số hàm D trong Micrisoft Excel, cách sử dụng và ví dụ minh họa. Hy vọng bài viết sẽ mang lại tiện ích cho các bạn.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả bài viết: Nguyễn Phượng