Tham gia tình nguyện hè, bạn được gì?

Thứ ba - 01/08/2017 16:13

Trong cuộc sống đâu dễ có những ký ức đáng nhớ, đáng tự hào, nhất là quãng đời sinh viên của mình, nếu bạn không tự tạo ra nó. Là sinh viên, mang trong mình trái tim của tuổi trẻ, mạnh mẽ và sục sôi nhiệt huyết bao giờ cũng mong muốn được hành động và cống hiến. Những hoạt động tiếp sức mùa thi, mùa hè xanh …là những chiến dịch hè tình nguyện như vậy, nơi mà mỗi đoàn viên sẽ thể hiện những nhiệt huyết của tuổi trẻ, những cống hiến, những hoài bão, những dấu ấn của thời sinh viên... Cũng đã có bạn hỏi rằng ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ khi tham gia những chiến dịch tình nguyện hè?

Hãy gặp gỡ những bạn sinh viên đã tham gia tình nguyện, họ sẽ không ngừng kể cho bạn nghe về những “chiến tích” và kỷ niệm đẹp trong mùa hè tình nguyện.Từ những buổi đồng hành cùng sĩ tử đi thi trong ngày hè oi ả, đội xe ôm tình nguyện đưa thí sinh đi thi vẫn miệt mài không quản ngại; Hay những bữa cơm tập thể, những buổi lao động vất vả, nặng nhọc nhưng ngập tràn tiếng cười, những đêm sinh hoạt hè cùng với thanh thiếu niên địa phương, được sống với người dân, lắng nghe người dân giãi bày và cùng chia sẻ với người dân bữa cơm đồng quê.

Sinh viên tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi

Có bạn kể rằng, nghe thấy có sinh viên tình nguyện chuẩn bị về, người dân địa phương tát cả một ao cá cho sinh viên ăn dần. Có người còn góp từng cân gạo, mớ rau vườn… Vậy đó, tình nghĩa đậm đà, yêu thương vô kể. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các chiến sĩ tình nguyện bước lên xe trở về với giảng đường là những buổi chia tay đầy lưu luyến, những cái ôm thật chặt, những cái bắt tay không rời và có cả những giọt nước mắt nóng hổi vội vã quẹt ngang mày và lời dặn thắm tình dân quân: "Các con trở lại trường học hành cho giỏi rồi khi nào có điều kiện về lại đây thăm má, thăm dì, thăm lũ trẻ nhé con !”

Đó là bài học về cuộc sống, bởi ở nơi nào cũng có những con người khó khăn cần sức trẻ chúng ta chung tay giúp đỡ. Ta hạnh phúc hơn họ nhiều chăng? Đơn giản vì ta đang được sống trong hòa bình, lại được gia đình yêu thương, được thầy cô dạy bảo.

Đó là bài học về sức lao động, dù cuộc sống có bao nhiêu điều khó khăn đi nữa nhưng bằng tinh thần, đôi bàn tay, trí tuệ sẽ tạo ra sức mạnh vô địch khiến chúng ta có thể vượt qua được tất cả; Và quan trọng hơn, bạn sẽ biết được giá trị lao động mang lại cho chúng ta là hạnh phúc.

Các chiến sĩ tình nguyện trong chiến dịch mùa hè xanh

Đó còn là bài học về sự đoàn kết, tương thân tương ái. Những người bạn, những đồng chí trong đoàn tình nguyện đã biết gạt bỏ đi cái tôi thường ngày ích kỷ để cùng đồng lòng, thống nhất ý chí hoàn thành mục tiêu chung.

Và hơn hết, cái "được" lớn nhất là từ nay bạn sẽ có thêm một quê hương thứ hai – nơi mà bạn đã góp một phần nhỏ bé vào công cuộc dựng xây, phát triển.

Vậy đó, sẽ còn biết bao nhiêu điều thú vị nữa. Còn chần chừ gì nữa? Hãy xách ba lô lên để bắt đầu một mùa hè tình nguyện bạn nhé!

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Tú - Bí thư LCĐ Kinh tế