Tìm về nguồn cội

Thứ năm - 10/03/2016 08:44

Học theo lời dạy của Người, tiếp tục phát huy đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ kẻ trồng cây", Bộ môn Tài chính – Ngân hàng – Khoa Kinh tế đã tổ chức cho sinh viên chuyến tham quan đầy ý nghĩa về với khu di tích lịch sử Đền thờ Chu Văn An và đền thờ Nguyễn Trãi. Chuyến đi đã thu hút gần 100 sinh viên và 10 giảng viên tham gia.Trong chuyến đi, ai cũng cảm thấy phấn khởi, hào hứng vì được tìm về cội nguồn yên bình nơi lưu dấu biết bao dấu tích của ông cha.

Điểm đến đầu tiên của đoàn là một điểm đến mang giá trị lịch sử, ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đó là đền thờ thầy giáo Chu Văn An, tọa lạc trên núi Phượng Hoàng thuộc địa phận phường Văn An, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Tại đây, thầy và trò đã tổ chức Lễ dâng hương và nghe kể về thân thế, sự nghiệp của thầy giáo Chu Văn An. Đến đây như tìm về cuội nguồn của sự học, đạo học, tỏ lòng thành kính, tri ân trước người thầy vĩ đại, đức nghiệp thanh cao, trong sáng vì sự nghiệp giáo dục của nước nhà. Quan điểm dạy học của thầy là học đi đôi với hành. Theo thầy: “Học mới chỉ là mắt, hành mới có chân. Có mắt, có chân mới tiến được. Có biết mới làm được, có làm mới biết. Nhưng cái biết trong làm mới là cái biết thiết thực, cái biết sâu sắc nhất”.

Thầy và trò cùng thắp hương tại đền Chu Văn An

Quần thể đền thờ Chu Văn An uy nghi, thanh tịnh nằm ẩn mình giữa khu rừng thông xanh ngút ngàn, nổi bật lên hàng chữ “Vạn thế sư biểu”, đặc biệt là bảng khắc chữ “Học” rất lớn theo nét bút thư pháp ở trên con đường vào đền. Đây là sự thể hiện tấm lòng tri ân của bao thế hệ người Việt đối với người thầy giáo mẫu mực Chu Văn An. Đến đây, mỗi em sinh viên vào đền còn dâng cả bút, sách, vở và xin chữ để cầu công danh, thi cử, học hành.

Thầy và trò chụp ảnh lưu niệm tại đền Chu Văn An

Điểm đến tiếp theo của đoàn là thăm Chùa Côn Sơn, viếng đền thờ Nguyễn Trãi - người anh hùng dân tộc vĩ đại, danh nhân văn hoá thế giới. Côn Sơn không chỉ là quê cha đất tổ của Nguyễn Trãi mà còn là nơi gắn bó máu thịt với cuộc đời Ông, góp phần hun đúc nên tinh thần, cốt cách người anh hùng. Thật hiếm có nơi nào trên đất Việt Nam có một di tích vừa chung đúc và hội tụ được các giá trị to lớn về nhiều mặt: lịch sử, văn hoá, tôn giáo và thắng cảnh như Côn Sơn. Côn Sơn còn là nơi tri ân của nhiều thế hệ với các bậc tiền nhân có công đức lớn lao với đất nước, là địa danh linh thiêng trong tâm thức của du khách và để hiểu thêm về người anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi.

Slide1

Thầy và trò chụp ảnh lưu niệm tại chùa Côn Sơn

Cũng tại khu di tích lịch sử Đền thờ Nguyễn Trãi, thầy và trò có cơ hội tham quan tìm hiểu về lịch sử, cội nguồn văn hóa và những truyền thống quý báu của dân tộc; qua đó bồi dưỡng cho các em sinh viên những giá trị đạo đức tốt đẹp để trở thành công dân tốt trong tương lai. Bên cạnh đó, thầy và trò hào hứng, phấn khởi khi được tham gia hoạt động dã ngoại tìm hiểu lịch sử và các trò chơi dân gian của bộ môn tổ chức; phần nào đã đáp ứng nhu cầu về vui chơi giải trí cho sinh viên, qua đó phát triển khả năng hoạt động tích cực và tương tác của sinh viên, góp phần bồi dưỡng cho các em động cơ học tập tích cực, kích thích hứng thú trong quá trình nhận thức.

Slide1

Sinh viên tham gia trò chơi dân gian tại chùa Côn Sơn

Sau chuyến về nguồn ý nghĩa này, cả đoàn đã hiểu thêm lịch sử, càng thấm thía, đồng cảm và thêm phần ngưỡng mộ người anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi trong cuộc khởi nghĩa 10 năm của nghĩa quân Lam Sơn chống quân Minh ở thế kỷ XV. Đặc biệt, đoàn cảm nhận sâu sắc hơn về đạo làm người, đạo làm thầy để ngày càng tâm huyết hơn với sự nghiệp giáo dục và cảm phục, trân trọng hơn tấm gương của Thầy giáo Chu Văn An lưu danh hậu thế. Chuyến đi đã tiếp thêm niềm tin, động lực để giảng viên và sinh viên nỗ lực nhiều hơn trong giảng dạy và học tập, phấn đấu vì ngày mai lập nghiệp

Tác giả bài viết: Thanh Huyên & Đặng Dương