Hiến máu tình nguyện - nghĩa cử cao đẹp của sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ

Thứ sáu - 18/10/2019 10:21

         Với tấm lòng sẻ chia, giúp đỡ vì cuộc sống của người bệnh và sức khỏe của cộng đồng, trong những năm qua các Đoàn viên, thanh niên Trường Đại học Sao Đỏ luôn nhiệt tình hưởng ứng và tham gia phong trào hiến máu tình nguyện. Với thông điệp “Giọt máu cho đi – Cuộc đời ở lại” hoạt động hiến máu nhân đạo luôn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên trong toàn trường. Đây là một hoạt động đầy ý nghĩa và mang đậm tính nhân văn, không chỉ thể hiện sâu sắc đạo lý ‘‘Thương người như thể thương thân’’ của dân tộc ta, mà còn là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng.

         Hiến máu tình nguyện là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp được xã hội ghi nhận. Hằng ngày, hằng giờ, trong cuộc sống của chúng ta một số người gặp phải những hoàn cảnh rất khó khăn ốm đau, bệnh tật, tai nạn giao thông… tính mạng bị đe dọa, họ đang rất cần đến máu để được cứu sống. Bên cạnh đó, hiến máu không chỉ có ý nghĩa thiết thực trong việc cứu người mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe bản thân người hiến máu. Khoa học đã chứng minh, nếu một người thực hiện hiến máu nhiều lần sẽ làm giảm nguy cơ ứ đọng sắt, giảm thiểu bệnh tim mạch. Hiến máu làm cho tinh thần sảng khoái hơn, ăn ngủ ngon hơn. Lượng máu khi chúng ta cho đi sẽ được tái tạo nhanh sau 3 đến 5 ngày, máu mới do cơ thể sinh ra có sức đề kháng tốt để chống bệnh tật. Như vậy, hiến máu làm cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn và cũng là cách kiểm tra sức khỏe của chính mình.

http://saodo.edu.vn/uploads/news/2019_10/img_0032.jpg

Sinh viên làm các thủ tục trước khi hiến máu tình nguyện năm 2018

         Hàng năm, Trường Đại học Sao Đỏ thực hiện hiến máu tình nguyện 2 đợt theo kế hoạch của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hải Dương và Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Chí Linh. Tại mỗi đợt phát động, nhà trường tiếp nhận trên 1000 tình nguyện viên đăng ký hiến máu và thu được gần 500 đơn vị máu bổ sung vào ngân hàng máu cho các bệnh viện, phục vụ cho công tác điều trị bệnh. Theo TS. Phạm Văn Dự - Trưởng Phòng Công tác sinh viên cho biết: “Phong trào hiến máu tình nguyện của Trường Đại học Sao Đỏ đang ngày càng lan tỏa và thu hút sự quan tâm của toàn thể giảng viên và sinh viên trong toàn trường. Mỗi cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường đều nhận thức sâu sắc ý nghĩa nhân văn và nghĩa cử cao đẹp về hoạt động hiến máu tình nguyện. Những giọt máu nghĩa tình có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo, những người bị tai nạn đang cần truyền máu, mỗi giọt máu của chúng ta cho đi nghĩa là ta đã trao cho họ cơ hội sống….”.

http://saodo.edu.vn/uploads/news/2019_10/img_0068_1.jpg
Sinh viên nhà trường tham gia hiến máu tình nguyện năm 2018

         Khi tham gia hiến máu tình nguyện, các em sinh viên được đảm bảo những quyền lợi: Được khám, tư vấn sức khỏe miễn phí, được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm về máu bí mật bằng thư riêng miễn phí: nhóm máu, viêm gan B, viêm gan C,.... Trong trường hợp người hiến máu có nhiễm hoặc nghi ngờ các mầm bệnh về máu được các bác sĩ mời tư vấn miễn phí về sức khỏe và hướng dẫn điều trị. Được nhận quà lưu niệm. Được thông báo kết quả tất cả các xét nghiệm máu đã thực hiện sau 1 tuần. Được đảm bảo bí mật các thông tin về cá nhân theo đúng quy định. Người hiến máu được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện, ngoài giá trị tôn vinh giá trị nhân đạo trong việc giúp đỡ cộng đồng xã hội, trong trường hợp không may người hiến máu bị ốm đau, bệnh nặng cần cung cấp máu thì giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến.

img 0178
img 0157

Nụ cười rạng rỡ của các tình nguyện viên khi tham gia hiến máu

        Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hải Dương, ngay từ đầu tháng 10, Phòng Công tác sinh viên đã tổ chức triển khai kế hoạch hiến máu tình nguyện năm 2019 tới toàn thể cán bộ viên chức và sinh viên trong toàn trường. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhà trường tuyên truyền trong đoàn viên thanh niên hưởng ứng, đăng ký và hiến máu tình nguyện. Các khoa triển khai tới các lớp lập danh sách sinh viên đăng ký tham gia hiến máu... Đến thời điểm này, đã có gần 1000 sinh viên đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện. Với tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, công tác tổ chức hiến máu tình nguyện của Trường Đại học Sao Đỏ sẽ diễn ra vào ngày 31/10/2019.
        Với thông điệp: “ Giọt máu cho đi - Cuộc đời ở lại” đã bao trọn ý nghĩa và mục đích lớn lao trong các chiến dịch hiến máu tình nguyện của sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ. Những giọt máu tình nguyện của tuổi trẻ nhà trường không chỉ thể hiện tình cảm, tấm lòng nhân ái mà còn lan tỏa rộng rãi những giá trị tốt đẹp của sinh viên đối với cộng đồng và xã hội “Mỗi giọt máu – một tấm lòng”.

Tác giả bài viết: Hoàng Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây