Đại học Sao Đỏ trong tim tôi

Thứ tư - 04/12/2019 05:15

Năm mươi năm – một khoảng thời gian khá dài, một quãng đường khá xa và là những mùa xuân bất diệt đối với ngôi trường thân yêu – Đại học Sao Đỏ. Hơn 10 năm gắn bó với biết bao kỉ niệm, vui có, buồn có, nhưng đọng lại trong trái tim tôi vẫn là những cảm xúc ấm áp của những năm tháng sống, làm việc và trưởng thành dưới mái trường thân yêu này. Khoảng thời gian ấy tuy không dài so với một đời người, nhưng cũng đủ để in dấu vào tim mình những bài học của cuộc sống, sâu sắc và đáng quý.

image002

Cuộc sống có lúc thăng lúc trầm như một định luật không bao giờ thay đổi, như một bản nhạc có nốt lặng, nốt cao và ngôi trường của tôi cũng vậy, không năm ngoài quy luật ấy. Mặc dù bao sóng gió đi qua nhưng nó vẫn đứng vững và ngày càng tiến bước đi lên. Dường như những khó khăn ấy càng giúp tôi luyện thêm ý chí của thầy và trò nơi đây. Dường như những phong ba ấy càng giúp cho chúng tôi nỗ lực hơn, đoàn kết một lòng cùng vươn lên. Ngôi trường ngày càng bề thế, chuyển mình mạnh mẽ đền đáp cho những cố gắng của chúng tôi – những người chèo đò thầm lặng.

Người ta nói, mỗi thời mỗi khác, nhưng duy có một điều vẫn chưa thể thay đổi đó là “Không thầy đố mày làm nên”. Bất cứ ngành nghề nào cũng cần được đào tạo, cũng cần có người dẫn đường chỉ lối, cho nên nói giảng viên ở thời đại hiện nay là một nhân tố quan trọng đào tạo nên nguồn nhân lực có hiệu quả cho sự phát triển của đất nước quả không sai.

Tuy nhiên, muốn có trò giỏi thì phải có thầy giỏi, do vậy để được đứng trong hàng ngũ giảng viên cao quý ấy đòi hỏi chúng tôi phải luôn tự phấn đấu, nâng cao trình độ, rèn luyện nghiệp vụ, tu dưỡng đạo đức, không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức, không vì khó vì khổ mà tự làm mất ý chí bản thân.

Và ở đây, dưới mái trường Đại học Sao Đỏ, chúng tôi - những người thầy giáo/cô giáo vẫn ngày ngày mang tri thức của mình truyền đạt cho các thế hệ học trò thân yêu, thầm lặng chứng kiến sự lớn lên, sự trưởng thành về tri thức của các em. Cổng trường khép lại rồi mở ra, đón và đưa lớp lớp thế hệ sinh viên nhập học rồi ra trường, mang theo những thành quả của ước mơ, hoài bão mà bốn năm ấp ủ để rồi làm hành trang trên con đường lập nghiệp. Từng lớp lớp học trò ra trường như những đoàn quân hùng hậu với ý chí và lòng nhiệt huyết, mang sức trẻ cống hiến cho đời. Và mỗi lần như thế, những người lái đò chúng tôi càng thêm phấn khởi và tự hào biết bao khi mình là một trong những người trồng cây ươm trái ngọt. Chúng tôi đã cùng nhau góp chút công sức nhỏ viết nên bản hùng ca trong dòng chảy lịch sử tạo nên dấu ấn và khẳng định mình với xã hội của trường chúng tôi. Từ khi trở thành thành viên trên con đò tri thức ấy, mỗi lần thấy sự trưởng thành của các em, tôi như thâm nhủ mình phải cố gắng, cố gắng nhiều hơn nữa cho những niềm vui ấy, cho những thành công ấy. Thành công của các em như những liều thuốc tăng lực giúp chúng tôi lại càng có động lực hơn tiếp tục gom mật, mang những hương thơm, trái ngọt dâng đời. Mặc dù biết rằng không gì là hoàn hảo, và chúng tôi cũng vậy, có nhiều khi có đôi chút xao nhãng, có đôi chút hoang mang trước những khó khăn thử thách. Nhưng sau những lúc ấy, tôi càng tin vào sự lãnh đạo tài tình của ban giám hiệu và tinh thần đoàn kết toàn trường. Chắc hẳn với sự đồng lòng nhất trí của toàn thể giảng viên và cán bộ công nhân viên, trường chúng ta sẽ ngày càng phát triển và phát triển bền vững.

Thời gian đã là câu trả lời cho tất cả những nỗ lực cống hiến đến ngày hôm nay và tôi tin rằng sự lựa chọn của mình là đúng đắn. Chúng tôi đã dành toàn bộ sức trẻ của mình để cống hiến, ai cũng mong một tương lai tốt đẹp. Mười năm đào tạo đại học, hơn năm mươi năm truyền thống đào tạo và còn trăm năm và nhiều hơn nữa… Chúc cho Đại học Sao Đỏ mãi là bến bờ hạnh phúc, là nơi gửi gắm những ước mơ và là bệ phóng cho những thành công của lớp lớp học trò trong tương lai. Hãy cùng tôi nắm tay, tiếp bước và viết tiếp những trang sử hào hùng dưới mái trường đại học thân yêu.

Tác giả bài viết: Vũ Lý, Lương Hoa