Ốc hấp lá gừng - món ngon giàu dinh dưỡng

Thứ tư - 23/12/2015 10:38

          Các món ăn được chế biến từ ốc bao giờ cũng rất ngon và bổ dưỡng, giàu can xi giúp cho sự phát triển của xương đặc biệt ở trẻ nhỏ. Từ ốc ta có thể chế biến nhiều phương pháp khác nhau như: luộc, xào, nướng, nấu, bỏ lò,…Và món ốc hấp là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, hôm nay tôi sẽ cùng các bạn vào bếp làm món “ỐC HẤP LÁ GỪNG” cho bữa cơm gia đình thêm hương vị. 

oc

       Nguyên liệu cần dùng để làm món ốc hấp lá gừng bao gồm:

ốc hấp

        Ốc chọn những con to đều, ngâm rửa sạch. Cho ốc vào chảo to đảo đều cho vẩy ốc bong ra, lấy tăm khêu lấy ruột ốc.   
       Cách làm:

  • Vỏ ốc cọ hết rêu bẩn, luộc sạch để ráo.
  • Gừng giã nhỏ vắt lấy nước.
  • Hành khô bỏ vỏ băm nhỏ.
  • Lá gừng rửa sạch, vẩy ráo, nếu không có lá gừng có thể thay thế bằng lá sả.
  • Thịt ốc bỏ hoi, bỏ ruột bóp muối, dấm, rửa sạch thấm khô, thái hạt lựu nhỏ, tẩm ướp nước gừng, hành khô băm nhỏ, tiêu.
  • Nấm hương ngâm nở, vắt ráo thái chỉ.
  • Giò sống, thịt ốc nấm hương trộn đều.
  • Lấy dầu ăn bôi vào trong vỏ ốc cho trơn.
  • Lá gừng rửa sạch đặt ngang trên miệng vỏ ốc, nhồi thịt ốc lên trên lá gừng và nhồi đầy ngang miệng vỏ, đặt ốc vào đĩa sâu lòng đem hấp 15 phút, lấy ốc hấp ra bôi dầu phía ngoài vỏ cho bóng.
  • Bày ốc lên đĩa, cắt những lát chanh mỏng hoặc lát ớt đỏ trang trí viền đĩa.
  • Trình bày hoa ớt, lá chanh.
  • Nước chấm: dùng nước hấp ốc cho thêm gừng, ớt, lá chanh thái chỉ để ra bát ăn kèm.
  • Khi ăn cầm hai đầu lá lôi ốc lên ăn nóng cùng nước chấm.

     Yêu cầu thành phẩm:

      Màu sắc: Vỏ ốc màu đen bóng, thịt ốc trắng.

      Mùi: Thơm của ốc, không có mùi tanh

       Vị: Ngon ngọt của giò và ốc, không bị mặn

      Trạng thái: Ốc giòn, không dai, không bở, kết dính tốt, trình bày hấp dẫn

     Thực hiện đầy đủ các bước trên đây là bạn đã làm thành công món ốc hấp lá gừng ngon đúng điệu cho gia đình mình rồi đó. Các bạn lưu ý nên ăn ốc khi còn nóng để tránh bị tanh và ốc là món ăn khai vị đầu bữa nó sẽ giúp kích thích vị giác của cả nhà.            Chúc các bạn thành công!

Tác giả bài viết: Nguyễn Huế

 Từ khóa: đặc biệt, nguyên liệu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây