Thịt lợn nấu đông

Thứ năm - 03/12/2015 11:09

          Và đây cũng là mùa của những vại dưa cải muối xổi, mùa của mộc tồn, cá kho,…cùng rất nhiều các món ăn ngon khác nữa. Trong số đó chúng ta không thể không kể đến món "thịt lợn nấu đông", một món ăn được ưa dùng và phổ biến từ xa xưa cho đến ngày nay nó vẫn còn được thừa hưởng và trở thành một món ăn mang đậm tính dân tộc. Để nấu được nồi thịt đông ngon chúng ta không thể thiếu nguyên liệu quan trọng đó là thịt chân giò lột. Ngày nay nồi thịt đông còn được biến tấu khi cho thêm vào đó thịt gà, thịt ngan,…điều này càng làm tăng thêm hương vị mới lạ.

         Hôm nay tôi sẽ giới thiệu với các bạn công thức đơn giản và dễ áp dụng nhất để có thể làm được nồi thịt lợn nấu đông ngon, bổ, rẻ cho gia đình bạn như sau:

       Nguyên liệu cần dùng gồm:

  • 1kg thịt chân giò lột
  • 300g bì lợn
  • 15ml nước mắm
  • Mỳ chính, hạt tiêu, muối cho lượng vừa đủ.

       Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu chúng ta bắt đầu vào chế biến, đầu tiên thịt lợn, bì lợn đem cạo, rửa sạch, cho vào nước sôi luộc qua, vớt ra để nguội, thái miếng mỏng vừa, bì lợn thái miếng con chì nhỏ. Cho thịt và bì lợn vào xoong, đổ nước ngập thịt, nêm nước mắm, đun sôi, hớt sạch bọt sau đó đậy kín vung, đun nhỏ lửa cho đến khi thịt và bì chín nhừ, nước còn xăm xắp là được.Cho mì chính, hạt tiêu, múc thịt vào bát để chỗ thoáng mát cho thịt đông lại. Khi ăn úp thịt ra đĩa lấy dao cắt miếng sẵn cho người ăn.

tl

     Đĩa thịt lợn nấu đông sau khi đã hoàn thành

       Sau khi thịt đã đông ta có được đĩa thịt màu trắng trong như thạch xen lẫn màu sáng hồng của thịt, mùi thơm của hạt tiêu, vị vừa ăn, mát. Bát thịt đông chắc, không long chân, không vữa, thịt chín nhừ là đạt yêu cầu.

      Nếu như ngày trước nồi thịt đông được chế biến bằng cách đun sôi rồi ủ xuống tro nóng phủ chấu lên cho cháy âm ỉ để thịt nhanh nhừ thì ngày nay việc nấu một nồi thịt đông được đơn giản hóa bằng nồi áp suất. Dù sử dụng phương pháp nào đi nữa cuối cùng sản phẩm mà ta thu được là đĩa thịt đông thơm ngon. Tôi có thể tưởng tượng được rằng ngồi bên cạnh nồi cơm nóng, ăn với thịt đông và một chút dưa chua thì không còn gì có thể tuyệt hơn.

       Chúc các bạn thành công, hãy nhanh tay thêm ngay công thức “thịt lợn nấu đông” vào sổ tay nội trợ cho gia đình mình nhé.

Tác giả bài viết: Nguyễn Huế

 Từ khóa: lạnh buốt, gió bấc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây