Nộm thập cẩm - món ngon hấp dẫn

Thứ năm - 21/04/2016 04:30

       Hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn công thức làm món “NỘM THẬP CẨM” đặc biệt hấp dẫn nó không những ngon miệng mà còn rất ngon mắt nữa.

       Để tiến hành chế biến món NỘM THẬP CẨM” các bạn cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu sau:

   * Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

      Định lượng một đĩa sản  phẩm dùng cho 6 người như sau:

TT

Tên nguyên liệu

Đơn vị tính

Số lượng

1 Đu đủ xanh nạo sợi g 200
2 Thịt lợn nạc g 100
3 Tôm nõn khô g 50
4 Trứng gà Quả 1
5 Giò lụa g 100
6 Thịt bò khô g 50
7 Giá đỗ, cà rốt, dừa nạo sợi g 200
8 Vừng, lạc g 150
9 Đường kính g 150
10 Dấm ml 20
11 Nước mắm ngon, mỳ chính g 15
12 Rau mùi Mớ 1
13 Mỡ nước hoặc dầu ăn g 30
14 Tỏi, ớt g 15

     * Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

- Đu đủ, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bổ đôi, bỏ hạt, nạo sợi, bóp muối, rửa sạch, vắt khô. Bớt lại cà rốt tỉa hoa xoáy.

1

- Thịt rửa sạch ướp tiêu, muối, rán vàng, để nguội lạng mỏng rồi thái chỉ.

2

- Trứng đập ra bát, đánh tan, tráng mỏng và thái chỉ ( để cho sóng)

3

- Giò lụa thái chỉ ( để cho sóng)

4

- Tôm luộc chín để khô giã làm ruốc bông.

5

- Dừa nạo ướp ít đường xào săn

6

- Giá đỗ rửa sạch bấm  bỏ bớt đầu hạt, trộn đường.

7

- Thịt bò khô xé nhỏ

8

- Lạc rang vàng, vừng rang vàng, bỏ vỏ, giã dập

9

- Ớt băm nhỏ, để lại 1 quả tỉa hoa trang trí, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

10

- Chanh vắt lấy nước

11

- Rau thơm, rau mùi rửa sạch thái rối.

12

     * Bước 3: Phối trộn nguyên liệu

 - Pha dung dịch gồm nước mắm, chanh, ớt, tỏi, đường, mỳ chính, dấm  quấy cho tan, nêm vị chua cay, mặn, ngọt cân đối.

13

- Vắt ráo đu đủ, cà rốt cho vào khay trộn dung dịch đã pha với 1/2 phần thịt, dừa, giò lụa, vừng, 1/2 lạc và rau mùi.

14

- Bày nộm ra đĩa, trên bày tiếp thịt bò khô, trứng, tôm, dừa, lạc rang và rau mùi lên trên theo những phần riêng biệt.

    * Bước 4: Trình bày sản phẩm

            - Trình bày các nguyên liệu theo từng góc, xen kẽ màu sắc các nguyên liệu cho hài hoà, không nên bày lộn xộn. Hoa ớt hoặc hoa xoáy bày lên trên đĩa nộm.

15

  * Bước 5: Đánh giá chất lượng cảm quan

- Màu sắc: Nổi màu sắc tự nhiên của nguyên liệu rau, củ, quả.

- Mùi: Dậy mùi thơm của rau mùi, tỏi.

- Vị : Chua cay, mặn ngọt cân đối, có vị béo, bùi của lạc

- Trạng thái: Nộm giòn, không dai, không khô, ráo nước, trình bày đẹp , hấp dẫn.

Thực hiện đầy đủ các bước trên đây là bạn đã làm thành công món NỘM THẬP CẨM  vô cùng hấp dẫn, NỘM THẬP CẨM thường ăn khai vị, uống bia, rượu.  Hãy nhanh tay thêm công thức món ăn này vào sổ tay nội trợ gia đình bạn.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả bài viết: Nguyễn Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây