Tuổi trẻ Khoa Kinh tế với phong trào sinh viên tình nguyện hè - Xanh tình nguyện, xanh màu sức trẻ

Thứ năm - 04/08/2016 14:49

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi khép lại với nhiều thành công, bài học ý nghĩa cho các bạn đoàn viên thanh niên.

Cứ mỗi năm một chủ đề hoạt động, với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, thế hệ sau tiếp nối thế hệ trước, các bạn sinh viên tình nguyện khoa Kinh tế tạm gác qua một bên những kỳ thi căng thẳng, tạm biệt ghế nhà trường, khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện, hăng say, nhiệt tình với các hoạt động tình nguyện tại chỗ và tình nguyện xa nhà, hăm hở đến vùng đất mới để cống hiến sức trẻ, góp một phần sức mình dựng xây quê hương đất nước. Trong tháng tình nguyện này, các bạn sinh viên tình nguyện khoa Kinh tế đã tham gia chiến dịch mùa hè tình nguyện cùng Đoàn trường Đại học Sao Đỏ với các mô hình hoạt động:

- Hoạt động tiếp sức mùa thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

- Hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn.

- Hoạt động tình nguyện tại địa bàn xã Cao Đức – H. Gia Bình – T. Bắc Ninh.

Đã có hơn 40 sinh viên tình nguyện khoa Kinh tế đã tích cực tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi 2016” tại 06 tỉnh  cùng hơn 400 sinh viên trong trường. Với những việc làm cụ thể của đội sinh viên tình nguyện như: tư vấn, hỗ trợ cho thí sinh và người nhà thí sinh, tham gia đảm bảo an toàn giao thông, tư vấn tuyển sinh cho các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2016 ...góp phần tạo nên sự thành công của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016.

1

Sinh viên Khoa Kinh tế tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi 2016”

2

Cùng tham gia chiến dịch Mùa Hè Xanh do Đoàn trường tổ chức

Những sắc áo tình nguyện đã trở nên thân quen, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng người dân tại địa bàn xã Cao Đức – Huyện Gia Bình – Tỉnh Bắc Ninh, nơi những dấu chân tình nguyện đi qua. Mặc dù chỉ với 10 ngày ngắn ngủi sinh hoạt và làm việc tại đây nhưng các tình nguyện viên đã có những hoạt động vô cùng thiết thực để giúp đỡ bà con trong xã. Những ngày đầu còn nhiều khó khăn bởi thời tiết không được thuận lợi khi trời nắng nóng đỉnh điểm, tuy nhiên điều đó không ngăn được lòng nhiệt huyết và nhiệt tình của các tình nguyện viên. Hàng loạt các hoạt động ý nghĩa đã được đội sinh viên tình nguyện triển khai: Giúp bà con dọn vệ sinh ao hồ, kênh mương, phát quang, dọn cây dại hơn 7km đường đê tại tuyến đê đò Lớ tại xã Cao Đức, dọn vệ sinh trường mầm non xã.

3

4

Các chiến sĩ mùa hè xanh tham gia dọn vệ sinh kênh mương tại xã Cao Đức

5

6

Các chiến sĩ mùa hè xanh tham gia phát quang bụi dậm ven đê tuyến đò Lớ

Sinh viên tình nguyện khoa Kinh tế đã cùng sinh viên tình nguyện nhà trường thực hiện các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”,  các bạn đoàn viên sinh viên đã tổ chức quét dọn, dâng hương tại tượng đài “Tổ quốc ghi công” và thắp nến tri ân tại các phần mộ tại Liệt sỹ nghĩa trang Liệt sĩ xã Cao Đức; Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chăm sóc sức khỏe cho Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình thương binh liệt sĩ. Các hoạt động này thực sự mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

7

Sinh viên tình nguyện khoa Kinh tế tham gia dọn dẹp và dâng hương tại nghĩa trang Liệt sỹ xã Cao Đức

8

Các chiến sĩ mùa hè xanh đến thăm hỏi và động viên mẹ Việt Nam anh hùng

Kết thúc những ngày mùa hè xanh tình nguyện nhưng ai cũng bịn rịn như không muốn rời. Các đ/c trong BCH Đoàn Huyện Gia Bình – Tỉnh Bắc Ninh rất cảm ơn và rất mong hè này năm sau lại được sống và làm việc cùng các chiến sỹ tình nguyện của trường Đại học Sao Đỏ.

9

BCH Đoàn Huyện Gia Bình - Tỉnh Bắc Ninh trao tặng món quà kỷ niệm cho đoàn tình nguyện trường Đại học Sao Đỏ

Tháng 7 tình nguyện đã khép lại, các bạn sinh viên lại trở về với ghế giảng đường nhưng qua những chuyến đi tình nguyện các sinh viên tình nguyện đã trở nên gắn kết với nhau hơn và xem nhau như là người thân trong gia đình để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn. Đối với một số bạn sinh viên, có thể đây là một chương trình ý nghĩa đầu tiên trong hoạt động tình nguyện của mình, với một số sinh viên năm cuối đây có thể sẽ là hoạt động tình nguyện cuối cùng trong quãng đời sinh viên của mình. Nhưng như vậy chưa phải là hết, hành trình thanh niên tình nguyện sẽ không dừng lại, nó sẽ mãi còn là hành trình bất tận trong trái tim những người thanh niên Việt Nam – những con người đã, đang, và sẽ sống cống hiến vì cộng đồng, vì dân tộc.

10

Nụ cười luôn thường trực trên môi của những chiến sỹ tình nguyện Mùa hè Xanh

Nhìn lại những kết quả đã đạt được, không thể phủ nhận một điều, hoạt động tình nguyện hè chính là môi trường để tập hợp đoàn kết sinh viên. Hoạt động tình nguyện hè vừa động viên sinh viên tham gia vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế, giải quyết những khó khăn của cộng đồng, vừa là môi trường sinh động để sinh viên rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng, trải nghiệm kiến thức trong trường học vào thực tiễn cuộc; góp phần giáo dục bản lĩnh chính trị, các giá trị đạo đức, nhân văn; rèn luyện các kỹ năng xã hội; thực hành kiến thức; gieo mầm những ước mơ, hoài bão vươn lên lập thân lập nghiệp, dựng xây đất nước. Đây là quá trình tự giáo dục rất hiệu quả, tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện trưởng thành toàn diện.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Tú (BTLCĐ)