Cựu sinh viên khởi nghiệp từ đôi bàn tay Vàng

Thứ sáu - 10/11/2017 16:19

             Sinh ra trong một gia đình thuần nông có hoàn cảnh khó khăn  tại Bảo Lộc – Bảo Sơn – Lục Nam – Bắc Giang, chàng sinh viên nghèo Giáp Văn Quang đã đi lên khởi nghiệp từ chính đôi bàn tay vàng của mình, và nơi khởi nghiệp không phải nơi nào khác đó chính là mảnh đất Sao Đỏ - nơi gắn bó với những năm tháng sinh viên của Quang.

              Năm 2009 với đam mê trở thành một nhân viên ngành khách sạn nhà hàng, Quang đã dự thi vào hệ Cao đẳng chuyên ngành Quản trị kinh doanh khách sạn nhà hàng khoá 05 QTKDKSNH. Trong thời gian học tập tại trường Đại Học Sao Đỏ, Quang luôn là một lớp trưởng đầu tầu gương mẫu, ngoài những thành tích học tập Quang còn có một đam mê đó là môn học pha chế đồ uống. Được sự truyền lửa từ cô giáo Nguyễn Thị Huế - chuyên ngành Quản trị kinh doanh khách sạn nhà hàng, đam mê đó của Quang ngày càng được nuôi dưỡng và ấp ủ. Chính sự chuyên cần siêng năng đó, năm 2013 Quang được lựa chọn đại diện cho sinh viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh khách sạn nhà hàng đi thi tay nghề cấp Bộ Công Thương. Tại cuộc thi này, ngoài việc học hỏi kinh nghiệm, Quang đã được công nhận đạt danh hiệu sinh viên giỏi tay nghề cấp Bộ Công Thương.

1

Giáp Văn Quang tại cuộc thi tay nghề khách sạn nhà hàng Bộ Công Thương năm 2013

            Và để rèn luyện thêm tay nghề của mình, sau mỗi giờ học, Quang lại đến các quán cà phê để làm thêm, vừa tăng thêm thu nhập cho bản thân vừa được học nghề tại đó. Và quãng thời gian này cũng chính là thời điểm ấp ủ cho ước mơ trở thành một ông chủ của quán đồ uống trong Quang bắt đầu hình thành.

             Sau khi tốt nghiệp hệ Cao đẳng vào năm 2012 Giáp Văn Quang đã tích luỹ cho bản thân một lượng kiến thức chuyên ngành đầy đủ, chàng sinh viên năm ấy đã thử sức với vị trí quản lý nhà hàng Gold Clup để tích luỹ thêm kinh nghiệm. Trong quãng thời gian này, nhận thấy việc học là quan trọng nên Quang đã quyết định thi tiếp lên đại học ngành quản trị kinh doanh trường Đại học Sao Đỏ. Với nghị lực không ngừng vươn lên ấy, Quang đã trở thành sinh viên lớp QTKD – DK3LT. Sau 2 năm tạm dừng ước mơ ấp ủ với công việc pha chế của mình để thực hiện tiếp con đường học tập, năm 2014 Giáp Văn Quang đi làm tại phòng kinh doanh của công ty Cổ phần Đại Việt Cổ - Hoàng Tân – Chí Linh. Chính tại đây là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của Quang, bởi môi trường của công ty được tiếp xúc với nhiều người nước ngoài đã nâng cao khả năng ngoại ngữ cũng như tích luỹ thêm được kinh nghiệm kinh doanh của công ty, nâng cao tay nghề trở thành một Barista (nhân viên pha chế) chuyên nghiệp.

2

Một giờ học thực hành thời sinh viên của Quang

            Sau nhiều năm lăn lộn trên thương trường, với vốn kiến thức tích lũy được, cựu Sinh viên Giáp Văn Quang đã lựa chọn cho mình hướng phát triển nghề đúng chuyên ngành Quản trị kinh doanh khách sạn nhà hàng được đào tạo, là thế mạnh và là đam mê của bản thân.

            Quang bắt tay khởi nghiệp khi tuổi đời mới 26, các mối quan hệ công việc chưa nhiều và khó khăn nhất là nguồn vốn đầu tư chỉ vỏn vẹn ít ỏi được tích luỹ từ việc đi làm. Với thế mạnh được đào tạo bài bản chuyên ngành Quản trị kinh doanh khách sạn nhà hàng tại trường Đại Học Sao Đỏ, Quang đã mang kỹ năng thực hành tốt vận dụng những gì đã học tại trường để sáng tạo phát triển cơ sở kinh doanh của mình với tiêu chí: đi một ngày đàng học một sàng khôn.

             Tháng 2 năm 2016 Quang thành lập cơ sở kinh doanh đồ uống mang tên “ Béo coffee” có trụ sở tại 35 A – Hữu Nghị - Sao Đỏ - Chí Linh – Hải Dương. Ngay buổi đầu khai trương quán, mục tiêu của Quang là hướng tới các bạn trẻ chính vì vậy mà phong cách thiết kế, sáng tạo không gian và đồ uống mang hơi hướng của giới trẻ và được các bạn trẻ yêu mến. Bước đầu khởi nghiệp gặp muôn vàn khó khăn, nhưng chàng thanh niên trẻ giàu khát khao luôn quan niệm “nếu không bỏ cuộc, bạn sẽ vẫn có cơ hội”. Quan điểm kinh doanh của ông chủ Giáp Văn Quang là luôn đề ra nguyên tắc cho bản thân, đặt ra mục tiêu ngắn hạn, dài hạn tùy theo thời điểm. Luôn đặt chữ tín lên đầu, bởi vậy bạn đặc biệt chú trọng yêu cầu nghiêm ngặt đảm bảo tiến độ và chất lượng của đồ uống; tăng khả năng cạnh tranh của Béo Coffee trên thị trường. Nhắc tới Béo Coffee là người ta hình dung ra ông chủ quán với nụ cười luôn thường trực trên môi, nhiệt tình và sáng tạo với hàng trăm loại đồ uống hấp dẫn.

            Khởi nghiệp đi lên từ những khó khăn, xuất phát từ một sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn, chính vì vậy mà Quang có một suy nghĩ cũng như sự đồng cảm muốn giúp đỡ các bạn sinh viên. Với ý nghĩ đó, Béo Coffee đã tiếp nhận và tạo việc làm thêm cho 7 bạn sinh viên trường Đại học Sao Đỏ với mức thu nhập từ 1,8 triệu đến 2 triệu 3/1 ca.

3

Giáp Văn Quang trực tiếp pha chế đồ uống tại quán

           Mặc dù với công việc tại công ty Đại Việt Cổ bận rộn, công việc kinh doanh tại Béo Coffee chiếm hầu hết thời gian buổi tối, nhưng khi nhà trường hay khoa có tổ chức các hoạt động, Quang vẫn dành thời gian đến tham dự cũng như ủng hộ các hoạt động phong trào của khoa và nhà trường. Điển hình là các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm của cựu sinh viên đối với các em sinh viên trong khoa, nhằm giúp các em có định hướng tốt cho nghề nghiệp trong tương lai của mình. Hay như các hoạt động văn hoá văn nghệ của khoa  nhằm khích lệ và động viên đối với thành tích của các em sinh viên trong khoa.

4

Giáp Văn Quang tham gia các hoạt động cựu sinh viên của nhà trường

              Đi lên từ hoàn cảnh khó khăn, chàng sinh viên năm nào Giáp Văn Quang nay đã trở thành một nhà quản lý có năng lực tại Công ty Đại Việt Cổ, một ông chủ đầy đam mê và sáng tạo tại Béo Coffe. Hi vọng rằng, trong tương lai, với thế mạng từ đôi bàn tay vàng của mình, chàng cựu sinh viên Giáp Văn Quang sẽ ngày càng phát triển trên con đường sự nghiệp của mình, là tấm gương sáng về học tập cũng như kinh doanh cho các em sinh viên noi theo.

Tác giả bài viết: Vũ Hường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây