Cựu sinh viên khoa kinh tế thành công trong sự nghiệp

Thứ ba - 13/10/2015 15:11

Đó là bí quyết chung của rất nhiều cựu sinh viên thành đạt khi được chúng tôi hỏi về những năm tháng học tập, trưởng thành từ trường Đại Học Sao Đỏ. Ở họ, những kiến thức học được từ giáo trình, những kỹ năng được thầy, cô truyền thụ đã được vận dụng linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả vào công việc thực tiễn sau ngày tốt nghiệp. Ngô Thị Hồng Nga cựu sinh viên lớp KT3-ĐHLT3 ngành Kế toán, khoa Kinh tế. Hiện đang là kế toán trưởng Cty Cổ Phần Huấn luyện an toàn lao động Quốc Gia. Địa chỉ Số 26, Đường Nguyễn Sơn, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên đã chia sẻ về những kinh nghiệm để vươn tới thành công.

nga

Ngô Thị Hồng Nga - Cựu sinh viên lớp KT3-ĐHLT3 ngành Kế toán, khoa Kinh tế

Thời sinh viên tôi tham gia rất nhiệt tình vào các hoạt động của lớp, của Khoa và Nhà trường phát động. Chính điều đó đã tạo cho tôi một sự năng động cần thiết và tư duy tổ chức các vấn đề một cách nhanh nhạy. Theo tôi, đối với sinh viên thì việc học tập, tiếp thu kiến thức trên giảng đường là rất quan trọng, nhưng chưa hoàn toàn đủ. Bản thân tôi, ngoài giờ học bao giờ cũng phải tham khảo thêm rất nhiều tài liệu khác để mở rộng kiến thức, mở rộng tầm nhìn. Trước đây, internet chưa phát triển rộng rãi như bây giờ nên tôi đã tìm đến các nguồn tài liệu từ thư viện, giảng viên. Việc chịu khó đọc đã giúp tôi có cái nhìn toàn diện hơn về những vấn đề mà giảng viên đã truyền thụ trên lớp. Mỗi khi có điều gì khúc mắc, tôi sẽ tìm đến trao đổi với bạn bè hoặc gặp trực tiếp giảng viên để hỏi. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu các đề tài khoa học, đặc biệt là các đề tài gắn liền với thực tế đã giúp tôi được những kinh nghiệm trực tiếp của những người đi trước. Nếu thường xuyên tiếp xúc, giao lưu và trao đổi về các vấn đề mình quan tâm bạn sẽ tự rèn luyện cho mình một tư duy tốt, rất có ích cho các môn học tập và công việc đi làm sau này. Những kiến thức học được từ giáo trình, những kỹ năng được thầy, cô truyền thụ đã được vận dụng linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả vào công việc thực tiễn sau ngày tốt nghiệp.

Là người đi trước, chị có lời khuyên gì dành cho các em sinh viên lứa sau về cách học, các kỹ năng, tố chất cần rèn luyện trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp? Với kinh nghiệm từ khi còn ngồi trên giảng đường rồi đi làm và cũng với tư cách là người tuyển nhân sự cho công ty, hướng dẫn nhân viên mới, tôi có mấy điều cần tâm sự với các em tân sinh viên: Những gì học trong nhà trường chính là nền tảng kiến thức cơ bản, hình thành cho ta lối suy nghĩ, tư duy mạch lạc để định hướng vấn đề, tìm cách giải quyết vấn đề. Việc học tập ngày nay thuận tiện hơn trước vì thông tin được cập nhật thường xuyên, khi có vấn đề cần quan tâm thì ta chỉ cần vài phút đã tìm được rất nhiều tài liệu bổ ích hỗ trợ, điều quan trọng là ta biết cách tổng hợp và tìm ra được những gì là mấu chốt nhất của vấn đề cần giải quyết. Với sinh viên học kinh tế thì kỹ năng lập luận, phân tích, đàm phán, quan sát sắp xếp tổ chức sẽ góp phần rất quan trọng trong công việc sau này. Tham gia hoạt động ngoại khóa, giao lưu sẽ giúp ta tự tin với chính mình, tự tin trước đám đông và khi tự tin vào bản thân thì mới có thể thuyết phục người khác tin ở mình. Điều cuối cùng tôi muốn nhắn nhủ đó là các bạn sinh viên đừng ngại khó, đừng ngại khổ, hãy bắt tay vào làm từ những việc nhỏ nhất, những kinh nghiệm ta thu lượm được có thể chưa dùng bây giờ nhưng biết đâu nó lại hữu ích ở một thời điểm nào đó.