Màu áo xanh tình nguyện tại lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2019

Thứ năm - 21/02/2019 14:07

Là một trong những hoạt động tình nguyện 2019 với mục tiêu phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Hải Dương. Ban chấp hành (BCH) tỉnh đoàn đã xây dựng kế hoạch số 01/TĐTN – ĐKTHTN về việc tổ chức các hoạt động tình nguyện tại Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2019.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế tại các lễ hội nhiều năm qua, việc triển khai hoạt động này trong dịp lễ hội năm nay hướng đến mục tiêu vừa góp phần hỗ trợ cho việc tổ chức lễ hội được bảo đảm tốt hơn, đồng thời góp phần tuyên truyền quảng bá các giá trị của khu di tích quốc gia Côn Sơn - Kiếp Bạc, nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân, lớp trẻ trong việc gìn giữ và phát huy giá trị văn hoá dân tộc.

Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được của đội TNTN Trường Đại Học Sao Đỏ trong việc tham gia tình nguyện tại lễ hội Mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2018, Ban thường vụ Tỉnh đoàn Hải Dương trân trọng đề nghị Đảng ủy, Ban giám hiệu trường Đại Học Sao Đỏ quan tâm, cử 80 sinh viên có sức khỏe, ý thức, kỹ năng tốt tham gia tình nguyện tại Lễ hội Mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2019.

Sinh viên tình nguyện trường Đại Học Sao Đỏ

Trước khi diễn ra sự kiện, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp với Thị đoàn Chí Linh tổ chức tập huấn cho các tình nguyện viên về các nội dung: hướng dẫn đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; tham gia phòng chống hỏa hoạn, cháy rừng, vệ sinh môi trường... Tỉnh đoàn hỗ trợ việc đưa đón, trang bị mũ, áo tình nguyện, trang thiết bị để tạo điều kiện cho đội tình nguyện hoạt động hiệu quả. Các hoạt động tình nguyện đảm bảo an toàn, hiệu quả sẽ góp một phần vào thành công chung của Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2019.

Từ ngày 18 đến ngày 21 - 2, tất cả các tình nguyện viên được bố trí tập trung quanh khu vực quần thể di tích để tiện cho việc triển khai nhiệm vụ các hoạt động tình nguyện. Chia ra 10 đội, các bạn trẻ thực hiện việc hướng dẫn, bảo đảm an ninh trật tự, phân luồng giao thông tại các đường vào khu di tích: chùa Côn Sơn, đền thờ Trần Nguyên Đán, Đền thờ Nguyễn Trãi, Ngũ Nhạc Linh từ và một số vị trí khác. Đồng thời, hướng dẫn khách mời, nhân dân tham quan thực hiện đúng các qui định của Ban Tổ chức Lễ hội, hỗ trợ, hướng dẫn các đoàn đại biểu, khách thăm quan vào chùa dâng hương. Bên cạnh đó, đội ngũ tình nguyện viên cũng tích cực tham gia phòng cháy chữa cháy, dịch bệnh, vệ sinh môi trường, phối hợp tuyên truyền, ngăn chặn các hoạt động mê tín, dị đoan; phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát khu vực, dân phòng...bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Sinh viên tình nguyện tham gia công tác vệ sinh môi trường

Các sinh viên tình nguyện đều từng là thành viên của các đội xung kích nhiệt tình tham gia về đảm bảo an toàn giao thông hoặc bảo vệ môi trường, tất cả các tình nguyện viên khi tham gia phục vụ Lễ hội đều cảm thấy rất vinh dự. Phải dậy sớm, ăn những bữa trưa vội vã nhưng không làm cho các bạn tỏ ra mệt mỏi, những nụ cười rạng rỡ luôn hiện hữu trên môi các bạn, họ là những sinh viên tình nguyện luôn có nhiệt huyết của tuổi trẻ, ngọn lửa tình nguyện và năng động của sinh viên. Với các du khách, đây là một nét đẹp trong lễ hội mùa xuân tại Côn Sơn – Kiếp Bạc năm nay.

Sinh viên tình nguyện giúp nhà chùa chuẩn bị công tác lễ hội

Sinh viên tình nguyện giúp ghi công đức của khách thập phương

Việc lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện xuất hiện tham gia các hoạt động lễ hội tại Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2019, như một nét đẹp văn hóa đầu xuân. Những bóng áo xanh với chiếc cờ đỏ hướng dẫn giao thông, những gương mặt trí thức trẻ hồn hậu nhiệt tình tham gia công tác vệ sinh môi trường, những khuôn mặt đẫm mồ hôi nhưng vẫn giữ nụ cười tươi rói đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách thập phương tham dự lễ hội. Đó không chỉ là sức trẻ thanh niên tình nguyện mà còn là nét đẹp về văn hóa ứng xử, một giá trị truyền đời của người dân xứ Đông.

Tác giả bài viết: Nguyễn Huế