Phân biệt Công ty TNHH một thành viên do cá nhân làm chủ và Doanh nghiệp tư nhân

Thứ sáu - 23/03/2018 05:21

       Những doanh nghiệp này đều do một cá nhân bỏ vốn ra thành lập và kinh doanh. Nhưng đây lại là hai loại hình doanh nghiệp có trách nhiệm trước pháp luật rất khác. Vì vậy, chúng ta cần phải phân biệt được hai loại hình doanh nghiệp này. Bạn đang muốn lựa chọn mô hình doanh nghiệp cho mình và bạn đang băn khoăn lựa chọn giữa mô hình công ty TNHH một thành viên và doanh nghiệp tư nhân? Bài viết này sẽ giới thiệu những điểm khác nhau của hai loại hình doanh nghiệp trên để bạn có thể phân biệt được chúng và có lựa chọn hợp lý cho bản thân.

       - Theo Luật doanh nghiệp 2014, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu; chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

        - Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

       Vậy giữa Công ty TNHH một thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu và doanh nghiệp tư nhân có những điểm tương đồng và những điểm khác biệt nào?

1. Về những điểm tương đồng

       - Đều là các loại hình doanh nghiệp do một chủ sở hữu bỏ vốn thành lập.

      - Không được phát hành cổ phiếu. Sự tồn tại và phát triển của công ty phụ thuộc rất nhiều vào năng lực và tài chính của chủ sở hữu công ty.

      - Nếu chuyển nhượng một phần vốn hoặc tiếp nhận phần vốn thì phải thay đổi loại hình doanh nghiệp.

      - Nếu chuyển nhượng toàn bộ vốn phải thực hiện thủ tục thay đổi chủ sở hữu.

2. Về những điểm khác nhau:

1
2
3
4
5

        Nếu bạn đang hướng tới sự tự lập trong công việc kinh doanh của mình thì đây là 2 mô hình doanh nghiệp tốt nhất giành cho bạn. Và sự so sánh công ty TNHH một thành viên do cá nhân làm chủ và doanh nghiệp tư nhân trên mong rằng sẽ giúp bạn có thể cân đối được khả năng của mình với từng mô hình doanh nghiệp để bạn có thể lựa chọn đăng ký và xây dựng một doanh nghiệp mới cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Tác giả bài viết: Nguyễn Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây