Tình nguyện là tình nghĩa

Thứ năm - 15/11/2018 08:11

             “Tình nguyện là những việc làm có ích cho mọi người, cho cộng đồng và toàn xã hội dựa trên tinh thần tự nguyện”.

                “Tình nguyện” được hiểu rất đơn giản, đó là những việc làm tự nguyện, không có tính bắt buộc, là sự giúp đỡ, sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh,... xuất phát từ tình yêu thương, trái tim ấm áp không màng danh lợi của con người. “Tình nguyện là những việc làm có ích cho mọi người, cho cộng đồng và toàn xã hội dựa trên tinh thần tự nguyện”.
 

image002

Sinh viên khoa Kinh tế  tham gia tình nguyện

            Có những điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất phức tạp, có những điều bình dị nhưng lại chan chứa biết bao ý nghĩa, có những thứ đến và đi rất nhanh. Song có những thứ vẫn mãi hiện hữu trong tim mỗi chúng ta. Có bạn nói: “Làm tình nguyện bạn sẽ chẳng nhận được gì?” Đó là câu khẳng định đúng nếu bạn nhìn từ góc độ vật chất. Nhưng nếu bạn thật sự “ nhận ra”, “yêu thích” nó, bạn sẽ thấy mình “ được” rất nhiều điều.

              Làm tình nguyện cũng sẽ làm thay đổi chính cuộc đời bạn. Bạn sẽ có những suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống, cảm nhận được niềm vui sống và sẽ như được tiếp thêm sức mạnh.“ Sống là phải sẻ chia”. Khi bạn tham gia hoạt động tình nguyện, những khả năng, kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân sẽ được bộc lộ; mọi người biết đến bạn nhiều hơn và trong quá trình giao lưu, bạn cũng sẽ được biết về những kỹ năng của người khác, học hỏi những cái hay, cái tốt mà bạn còn thiếu.

              Làm tình nguyện, hoạt động trong môi trường tập thể, bạn nhận thấy được sức mạnh của tập thể, của sự đoàn kết (Đoàn kết tạo nên sự thành công). Bạn được tôi luyện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng mềm – những kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người. Thời gian bạn tham gia hoạt động tình nguyện, bạn được làm quen với nhiều bạn mới, mở rộng mối quan hệ với họ, tạo nên một mạng lưới bạn bè mới giúp những mục tiêu tương lai của bạn trở nên dễ dàng hơn.

              Đến hẹn lại lên, khi những cánh phượng đỏ lác đác góc sân trường, đâu đó vang lên khúc nhạc rộn ràng của những chú ve. Khi nắng chói chang phủ khắp mọi nơi, len lỏi qua từng kẽ lá là lúc các bạn trẻ lại rời xa ghế nhà trường và khoác trên vai chiếc áo tình nguyện “xông pha ra trận”,đến những vùng đất mới để tiếp tục cống hiến sức trẻ, góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh.
 

image004

SV Nguyễn Thị Thu Huyền - 06KT tham gia tình nguyện

             Có thể thấy rằng, hoạt động tình nguyện ngày càng được các bạn trẻ- sinh viên, học sinh… hưởng ứng và tham gia nhiệt tình. Nó được thay đổi, phát triển qua từng giai đoạn. Nó được lan truyền khắp mọi nơi, mọi ngõ ngách, mọi vùng miền trên đất nước. Các bạn tình nguyện viên đã đi, đã làm quen, đã tiếp xúc và đã giúp đỡ những con người, những vùng quê nghèo khổ, khó khăn,…Họ đến mang theo trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, thắp sáng tâm hồn biết bao trẻ thơ, đem lại hy vọng cho biết bao mảnh đời bất hạnh, tiếp thêm nghị lực sống để họ vươn lên thoát khỏi cái nghèo, cái đói,... .

                “Tình nguyện”, hai tiếng thiêng liêng ấy đã gắn bó suốt chặng đường sục sôi nhiệt huyết của tuổi trẻ học sinh, sinh viên,…Nếu bạn cứ mãi hỏi, hạnh phúc là gì thì sẽ không bao giờ nhận được câu trả lời. Hạnh phúc chỉ gõ cửa trái tim bạn khi bạn giang tay đón nhận nó một cách chân thành. Hạnh phúc của bạn là làm cho mọi người hạnh phúc. Đó là phương châm của tinh thần tình nguyện. Hãy đi, hãy làm, hãy sống rồi bạn sẽ thấy điều đó. Bạn hãy đem những năm tháng tuổi trẻ, những tháng năm đẹp đẽ nhất để lắng nghe, thấu hiểu trái tim tình nguyện nhé!

Tác giả bài viết: ĐTN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây