Những điều cần biết khi đầu tư trên thị trường chứng khoán

Thứ sáu - 30/03/2018 04:34

      Đầu tiên muốn đầu tư chứng khoán thì các bạn phải có tài khoản chứng khoán. Bạn mang CMTND đến công ty chứng khoán để mở tài khoản, có tài khoản rồi tiếp theo sẽ nạp tiền vào tài khoản (nếu bạn là người mới đâu tư và chỉ có ý định đầu tư ít như 2 triệu, 3 triệu thì bạn nên đến các công ty chứng khoán nhỏ hoặc công ty mới vì họ sẽ không yêu cầu số tiền nạp tối thiểu). Khi tài khoản đã được nạp tiền thì bạn hoàn toàn có thể bắt đầu đầu tư chứng khoán được.

      Tuy đây là một vấn đề đơn giản nhưng là một trong những điều quan trọng liên quan đến việc đầu tư chứng khoán sau này của bạn. Việc bạn lựa chọn được một công ty chứng khoán uy tín sẽ giúp cho việc sau này giao dịch trở lên an toàn và dễ dàng hơn nhiều.

1. Mở tài khoản đầu tư chứng khoán ở đâu?

     Việc lựa chọn công ty chứng khoán để mở tài khoản đầu tư chứng khoán cần phải xem xét nhiều yếu tố:

       - Tình hình tài chính cá nhân

       - Công ty chứng khoán đã có uy tín trên thị trường

      - Đội ngũ nhân viên có trách nhiệm: kiến thức chuyên môn, sự hỗ trợ, thái độ phục vụ, thời gian phục vụ…

      - Có những chuyên gia về chứng khoán hàng đầu: sẽ rất có ích trong việc tư vấn đầu tư để sinh lời cao cho bạn.

       …

2. Mua chứng khoán nào?

      Lựa chọn mua cổ phiếu nào còn phải tùy thuộc vào tình hình kinh tế, tình hình tăng trưởng của các cổ phiếu tại thời điểm mua.

       Việc lựa chọn được đúng cổ phiếu tăng trưởng, có tiềm năng phải cần một quá trình học tập, tích lũy kinh nghiệm thực tế. Có những phương pháp phân tích để chọn cổ phiếu như CANSLIM, hoặc các bạn có thể tham khảo các khóa học hướng dẫn lựa chọn cổ phiếu của các công ty chứng khoán

       Cần phân tích chính xác các yếu tố ảnh hưởng đến tình hình tăng trưởng của cổ phiếu, từ môi trường vi mô cho đến vĩ mô, từ bản thân công ty cho đến ngành kinh tế mà công ty đang hướng đến để có chiến lược và lựa chọn đúng đắn.

      Việc lựa chọn xem mua cổ phiếu nào là điều cốt tử và quyết định xem bạn có đầu tư đúng đắn hay không. Nó là một câu hỏi luôn khiến các nhà đầu tư, các nhà môi giới chứng khoán đau đầu..

3. Biết được cách đọc bảng chứng khoán

      Đọc bảng giá đóng vai trò rất quan trọng. nó giúp cho nhà đầu tư phân loại, xem xét giá trị của các cổ phiếu, loại nào đang có sức hút và có tiềm năng sinh lời từ đó giúp nhà đầu tư đặt lệnh chính xác nhất. Đây cũng là một trong những kỹ năng đầu tiên cho các nhà đầu tư khi học chứng khoán cơ bản.

 

      Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải biết cách cập nhật thông tin chứng khoán: Cần phải biết tình hình biến động của thị trường chứng khoán hiện tại để có quyết định đầu tư hợp lý. Trên thị trường chứng khoán, thông tin là một trong những yếu tố quan trọng và nhiều khi mang vai trò quyết định sự thành công trong việc đầu tư của bạn. Từ các nguồn thông tin tốt, chính xác, bạn sẽ trả lời được các câu hỏi như: Chọn cổ phiếu như thế nào? Cổ phiếu nào hiện nay là tốt, là xấu? Thời điểm này đã phải lúc thích hợp để mua chưa?… làm tiền đề cho việc đầu tư chứng khoán thành công.

       Đầu tư tại thị trường Việt Nam, bạn có thể tham khảo 4 trang website cung cấp các thông tin chính thống về thị trường chứng khoán lần lượt các địa chỉ: hnx.vn (HNX), hsx.vn (HOSE), ssc.gov.vn (SSC) và vsd.vn (VSD).

      Ngoài ra, các bạn mới học chứng khoán có thể tham khảo thông tin tại các trang như CafeF, Vneconomy…

4. Các cách phân tích, lựa chọn cổ phiếu

      Cổ phiếu là phương tiện đầu tư có khả năng mang lại thu nhập cao đồng thời cũng tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Để đi đến quyết định lựa chọn và đầu từ vào một loại cô phiếu cụ thể đòi hỏi phải có sự phân tích, đánh gia cổ phiếu. Và tất nhiên đây không phải việc đơn giản, vì nếu đơn giản thì ai cũng có thể nhanh chóng trở nên giàu có.

     Nhà đầu tư cần phải xem xét, lựa chọn phương pháp phân tích phù hợp để đánh giá và có quyết định đầu tư tốt nhất.

 

       Chứng khoán là một loại hình đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhưng kèm với đó cũng là rủi ro lớn.

       Từ các kiến thức đã chuẩn bị sẵn và tham khảo các nguồn thông tin đáng tin cậy ở trên, bạn có thể xem xét tình hình thị trường, phân tích tình hình tài chính, phát triển thực tế của các doanh nghiệp thông qua các báo cáo… và dùng các phần mềm phân tích kỹ thuật (technical analysis) phân tích các biểu đồ (chart) để quyết định trong số hàng trăm mã trên sàn, bạn nên lựa chọn mã nào để đầu tư.

5. Chiến lược đầu tư chứng khoán

      Bước này cũng rất quan trọng bởi sau khi chọn được cổ phiếu rồi, nhà đầu tư cần phải biết khi nào thì đặt lệnh, khi nào thì nên bán, lúc nào sẽ nên mua để giá trị của cổ phiếu là cao nhất. Cái này còn phụ thuộc vào kinh nghiệm và kiến thức của nhà đầu tư thì mới hình được chiến lược đầu tư cho những nhà đầu tư.

      Có rất nhiều dạng đầu tư chứng khoán khác nhau có thể giúp cho các nhà đầu tư kiếm được tiền, có thể đầu tư lướt sóng hoặc cũng có thể đầu tư lâu dài để lấy lợi nhuận cổ tức. Tất cả phụ thuộc vào khả năng của chính bạn.

Tác giả bài viết: Lương Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây