Nhóm hàm đếm dữ liệu (hàm COUNT)

Thứ sáu - 06/10/2023 11:22

Nhóm hàm COUNT là nhóm hàm dùng để đếm các ô dữ liệu trong Excel, đây là một nhóm hàm rất hữu dụng trong công việc thống kê của các Kế toán viên cũng như các nhân viên văn phòng. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu về công dụng và cách dùng của một số hàm trong nhóm hàm này để các bạn cùng tham khảo.

Ý nghĩa: Hàm thực hiện đếm số ô có chứa giá trị là số.

Cú phápCount (value1, value2,…)

Trong đó: value1, value2 là các tham chiếu ô hoặc là các dãy muốn đếm các ô là giá trị số.

Chú ý:

- Hàm Count thực hiện đếm các ô có chứa giá trị số, ngày tháng hoặc các chữ thể hiện số, nếu các ô không thuộc kiểu dữ liệu số hoặc không thể dịch thành số sẽ không được đếm.

Ví dụ:

- Dựa vào bảng tổng hợp kết quả học sinh cuối năm học, đếm số học sinh có nghỉ học trong năm.

Do số ngày nghỉ nếu số buổi nghỉ học =0 để trống nên có thể sử dụng hàm count để đếm số học sinh nghỉ học. Nhập công thức =Count(E4:E17) -> hàm sẽ đếm những ô có kiểu dữ liệu số trong cột ngày nghỉ, ô trống hàm count bỏ qua:

Nhập công thức hàm sẽ đếm những ô có kiểu dữ liệu số trong cột ngày nghỉ

Trường hợp số ngày nghỉ =0 dữ liệu không để trống khi đó số ngày nghỉ trong ô có giá trị bằng 0 khi đó hàm count sẽ đếm cả các ô có giá trị bằng 0 do vậy trong trường hợp này không thể sử dụng hàm count để đếm số HS nghỉ học:

Không thể sử dụng hàm Count để đếm số học sinh nghỉ

Tương tự với kiểu dữ liệu ngày tháng hàm Count đếm tương tự như kiểu dữ liệu số:

Tương tự với kiểu dữ liệu ngày tháng hàm Count đếm tương tự như kiểu dữ liệu số