Kết hợp hàm Match và Index để dò tìm trong bảng tính Excel

Thứ sáu - 22/01/2016 10:05

Các bạn có thể sử dụng Hàm VLOOKUP và hàm HLOOKUP để dò tìm, tuy nhiên, đặc điểm của loại dò tìm này là dữ liệu dùng để dò tìm nằm song song, hay nói cách khác dữ liệu dò tìm nằm cùng giá trị đơn với mã dùng để so khớp, so sánh khi dò tìm lấy kết quả. Ở cách dò tìm này, ta chỉ có thể thực hiện so sánh mã hàng với một giá trị tương ứng ở bảng dò tìm duy nhất. Vậy trường hợp ta cần lấy giá trị mà giá trị so khớp để lấy ra kết quả nằm trên cả hàng và cột thì sao? Tôi sẽ hướng dẫn các bạn tại mục dưới đây.

Trong trường hợp dò tìm phức tạp, nghĩa là dò tìm theo cả hàng và cả cột trong excel. Dò tìm theo hàng và cột,  có nghĩa là giá trị đó nằm tại điểm giao nhau của giá trị so khớp hàng và cột. Lúc này ta phải so khớp cả hai giá trị mới lấy ra được kết quả, nằm trên hàng và cột. Lúc này, sự kết hợp giữa hàm index và hàm match là giải pháp tuyệt vời nhất.

Đầu tiên các bạn phải hiểu cấu trúc kết hợp của hàm INDEX và hàm MATCH như sau:

Cấu trúc: =INDEX(Bảng dữ liệu cần lấy giá trị, MATCH(cột), MATCH(dòng))

Trong đó:

- MATCH(cột) = MATCH(Giá trị cột ở bảng cần so khớp với bảng giá trị, cột ở bảng lấy giá trị so khớp, 0).

- MATCH(dòng) = MATCH(Giá trị dòng ở bảng cần so khớp với bảng giá trị, dòng ở bảng lấy giá trị so khớp, 0).

Ví dụ minh họa:

Cho các bảng dữ liệu như hình dưới, yêu cầu sử dụng hàm Index và hàm Match để điền vào cột “Tên xe” cho mỗi mặt hàng dựa vào các bảng dữ liệu ở dưới:

phng may

Nhập công thức tại ô D3:

D3=INDEX($B$16:$E$19;MATCH(B3;$B$16:$B$19;0);MATCH(C3;$B$16:$E$16;0)) có kết quả như hình dưới:

phong may 2

Trên đây, tôi đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng kết hợp hàm Index và hàm Match trên bảng tính Excel để lấy giá trị ở dòng và cột ở các bảng khác nhau và điền giá trị chính xác vào bảng dữ liệu. Bạn có thể sử dụng cách làm này trên các phiên bản Office 2013, Office 2010, Office 2007 và Office 2003.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả bài viết: Nguyễn Phượng