Nhóm hàm dò tìm dữ liệu trong excel – cách sử dụng và ví dụ minh hoạ (phần 5)

Trong bài này chúng ta sẽ sử dụng kết hợp hàm HLOOKUP với các hàm khác IF, LEFT, RIGHT để điền vào cột số trong định mức. Ta nhận thấy, Mã hộ gồm 2 phần:

Trong các bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn cách sử dụng của các hàm như hàm HLOOKUP, VLOOKUP, IF…Khi các bạn sử dụng bảng tính Excel sẽ có sự kết hợp giữa các hàm với nhau.

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn bài tập nâng cao có kết hợp các hàm để giải bài tập Excel.

2.3. Bài tập nâng cao sử dụng hàm HLOOKUP, LEFT, RIGHT

Giả sử chúng tôi có ví dụ như sau

Bảng thanh toán tiền điện

Dựa vào bảng phụ hãy điền vào cột “ Số trong Định Mức”

Bảng phụ

Ta nhận thấy, Mã hộ gồm 2 phần:

- Phần đầu tiên gồm các ký tự: NN, CB, ND, KD, SX ta có thể sử dụng hàm LEFT để lấy ra các ký tự này.
             -  Phần thứ 2 gồm các ký tự: A, B, C, D ta có thể sử dụng hàm RIGHT để lấy ra các ký tự này.

Sử dụng hàm IF để chọn hàng bảng định mức phù hợp.

Như vậy trong bài tập này ta sử dụng công thức kết hợp như sau:
  G3=HLOOKUP(LEFT(D3,2),$I$16:$M$20,IF(RIGHT(D3,1)="A",2,IF(RIGHT(D3,1)="B",3,IF(RIGHT(D3,1)="C",4,5))),0)

Và sau đây là kết quả:

Bảng kết quả sau sử dụng công thức excel

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn các bạn sử dụng hàm HLOOKUP kết hợp với các hàm khác trong các bài tập Excel nâng cao. Trong bài viết tới, chúng tôi sẽ cập nhật tiếp đến các bạn các hàm khác trong Excel. Mong rằng bài viết trên sẽ mang lại tiện ích cho các bạn.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả bài viết: Nguyễn Phượng