Học và thực hành kế toán thuế đối với sinh viên - vấn đề cần quan tâm

Thứ hai - 23/05/2016 09:23

      Trong thời gian gần đây, khá nhiều nghị định, thông tư đã được ban hành nhằm hướng dẫn những thay đổi, đổi mới trong công tác kế toán, thuế. Những thay đổi này đang là vấn đề đang rất được quan tâm không chỉ của những người làm trong lĩnh vực kế toán, thuế tại các doanh nghiệp mà còn của những giảng viên đang công tác trong lĩnh vực đào tạo. Đội ngũ giảng viên cần phải có những điều chỉnh, cải tiến gì trong quá trình giảng dạy của mình nhằm giúp cho sinh viên có thể tiếp cận, cập nhật những thông tin, kiến thức mới, phục vụ cho công việc của mình tại các doanh nghiệp sau khi ra trường.

      Người xưa có câu “Chăm hay không bằng tay quen”, chân lý này chưa bao giờ sai, đối với sinh viên thì việc “Học đi đôi với hành” là vô cùng quan trọng. Việc chỉ học lý thuyết thôi chưa đủ, mà bên cạnh đó phải thành thạo các kỹ năng thực hành trên máy tính, đặc biệt là trong thời buổi ngày nay khi mà công nghệ thông tin đang dần chiếm lĩnh và gắn liền với đời sống xã hội. Đối với lĩnh vực kế toán, đã và đang điện tử hóa toàn bộ các công việc kế toán, từ việc sử dụng phần mềm kế toán để cập nhật dữ liệu, lập báo cáo tài chính đến việc kê khai thuế, nộp báo cáo thuế, nộp thuế và những công việc khác của kế toán liên quan đến các cơ quan Nhà nước cũng hoàn toàn dựa trên phần mềm công nghệ thông tin hiện đại. Do vậy, sinh viên kế toán cần phải trang bị cho mình không chỉ kiến thức định khoản cơ bản, mà việc rèn luyện kỹ năng sử dụng các phần mềm kế toán, phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế (HTKK) là thực sự cần thiết.

image001

Giao diện phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế (HTKK)

      Đối với học phần Kế toán thuế, ngoài việc định khoản, tính toán đúng các loại thuế phải nộp, sinh viên cần phải thực hành lập tờ khai thuế (thuế Giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp....) trên phần mềm HTKK, và nộp tờ khai thuế điện tử cho cơ quan thuế. Có như vậy thì khi ra trường, sinh viên sẽ nhanh chóng tiếp cận được với công việc kế toán thực tế tại doanh nghiệp.

     Sinh viên ngành Kế toán - khoa Kinh tế - trường Đại học Sao đỏ hiện nay cũng đã và đang được học và thực hành Kế toán thuế trực tiếp trên phần mềm HTKK. Với học phần này, sinh viên sẽ được giảng viên giới thiệu và hướng dẫn chi tiết cách lập tờ khai thuế trên phần mềm HTKK đối với từng loại thuế của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó Thuế giá trị gia tăng (GTGT) là loại thuế phổ biến trong các doanh nghiệp, việc lập tờ khai thuế GTGT phải thực hiện hàng tháng/quý. Với nội dung về Thuế GTGT thì sinh viên được thực hành các nội dung sau:

      Trước hết, bạn đăng nhập vào phần mềm HTKK, kê khai Thông tin chung về người nộp thuế trong mục Hệ thống.

image002

Kê khai Thông tin chung về người nộp thuế

    Trong mục Kê khai, bạn chọn loại thuế cần kê khai. Giả sử bạn kê khai thuế Giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, bạn chọn mục Thuế Giá trị gia tăng -> Tờ khai GTGT khấu trừ (01/GTGT), phần mềm sẽ xuất hiện giao diện như sau:

image003

      Bạn chọn các nội dung phù hợp ->Đồng ý

     Giao diện phần mềm xuất hiện tờ khai và các phụ lục liên quan đến kê khai thuế GTGT bao gồm: PL 01-1/GTGT (Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ bán ra), PL 01-2/GTGT (Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào) và một số phụ lục liên quan đến ngành đặc thù khác.

      Để thực hiện việc kê khai thuế GTGT cho đơn vị sản xuất kinh doanh thông thường, đầu tiên bạn kê khai Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ bán ra trên PL 01-1/GTGT, giao diện xuất hiện như sau:

image004

      Bạn chọn các nội dung phù hợp ->Đồng ý

      Giao diện phần mềm xuất hiện tờ khai và các phụ lục liên quan đến kê khai thuế GTGT bao gồm: PL 01-1/GTGT (Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ bán ra), PL 01-2/GTGT (Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào) và một số phụ lục liên quan đến ngành đặc thù khác.

      Để thực hiện việc kê khai thuế GTGT cho đơn vị sản xuất kinh doanh thông thường, đầu tiên bạn kê khai Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ bán ra trên PL 01-1/GTGT, giao diện xuất hiện như sau:

image005

      Sau khi thực hiện xong các bảng kê hóa đơn, chứng từ bán ra và mua vào, bạn sang sheet Tờ khai, giao diện xuất hiện như sau:

image006

      Trên tờ khai thuế GTGT này, số liệu mục Hàng hóa, dịch vụ bán ra trong kỳ đã được tự động cập nhật từ bảng kê, mục Hàng hóa, dịch vụ mua vào trong kỳ thì căn cứ vào số liệu trên bảng kê PL 01-2/GTGT để ghi. Sau khi cập nhật xong các số liệu trên tờ khai sẽ cho ra kết quả là Số thuế GTGT còn phải nộp trong kỳ,  bạn chọn Ghi để lưu dữ liệu, sau đó chọn Kiết xuất để kiết xuất Tờ khai thuế GTGT.

       Như vậy là bạn đã hoàn thành xong việc kê khai Thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Tương tự đối với việc lập tờ khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên GTGT, trực tiếp trên doanh thu, tờ khai thuế GTGT cho dự án đầu tư.....bạn lựa chọn loại tờ khai phù hợp trên phần mềm HTKK và cũng nhập số liệu vào các bảng kê tương tự như ở trên.

     Chú ý: Trong quá trình kê khai thuế trên phần mềm HTKK, nếu có mục nào chưa rõ cách làm chi tiết, bạn nhấn phím F1 trên bàn phím sẽ hiện lên cửa sổ hướng dẫn hỗ trợ sử dụng phần mềm HTKK.

     Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn sinh viên trong việc học và thực hành học phần Kế toán thuế hiểu rõ hơn về việc thực hiện kê khai thuế trên phần mềm HTKK, nâng cao hiệu quả trong quá trình học và thực hành.

Tác giả: Phùng Mến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây