Cách làm kim chi cải thảo cực ngon cho mùa đông

Thứ hai - 26/12/2016 09:40

     Cách làm cũng tương đối đơn giản, chỉ cần ta bỏ chút thời gian là có thể làm được những mẻ kim chi ngon cho cả gia đình cùng ăn. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn công thức chung nhất để làm nên món ăn này.

       Để tiến hành làm món KIM CHI CẢI THẢO” các bạn cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu sau:

   * Bước 1: Chuẩn bị  nguyên liệu

TT Tên nguyên liệu Đơn vị tính Số lượng
1 Cải thảo cây 2
2 Cà rốt củ 2
3 Hành tây củ 1
4 Hành lá, hẹ mớ 1
5 Ớt tươi quả 3
6 Lê hoặc táo đỏ quả 1
7 Gừng củ 2
8 Tỏi củ 3
9 Ớt bột Hàn Quốc g 50
10 Nước lọc lít 0,5
11 Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, muối hạt   Đủ dùng

 * Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

- Cải thảo: Lựa chọn cải thảo có màu xanh tươi, vỗ thấy chắc tay là ngon. Bởi cải thảo đặc ruột, có búp khi muối ăn sẽ rất ngon.

- Cà rốt: Chọn cà rốt có màu cam tươi. Rửa sạch, gọt vỏ, nạo sợi, bóp qua với hỗn hợp muối đường, vắt nhẹ để khử mùi hăng

- Hành tây: xắt sợi nhỏ, ngâm qua nước muối pha loãng để khử mùi hăng của hành

- Hành lá, hẹ rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2-3 cm

- Ớt tươi: xắt nhỏ

- 1 quả lê, hoặc quả táo đỏ. Rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Có gia vị này, món kim chi cải thảo sẽ có mùi thơm, thanh mát

- Gừng: cạo sạch vỏ, thái thành sợi nhỏ.

- Tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ

- Gia vị: Ớt bột Hàn Quốc, nước mắm, đường, bột ngọt, muối hạt

- Nước đun sôi để nguội: 0,5lít

* Bước 3: Cách làm kim chi cải thảo

- Tách các lá cải thảo: Tách các lá cải thảo, bổ dọc nhánh cải, sau đó bóp muối, rửa sạch, để ráo nước. Chị em có thể phơi ra ngoài nắng tầm 1 tiếng đồng hồ, khi hoàn thiện, món kim chi cải thảo sẽ có độ giòn, dai, không bị nhũn. Chị em cũng có thể rắc muối lên từng bẹ cải thảo cho muối ngấm nhanh vào cải.

1

- Trộn hỗn hợp để muối kim chi

2

+ Trộn đều hỗn hợp gồm tỏi băm, cà rốt, hành tây, gừng, ớt tươi, ớt bột (với 2 bắp cải thảo to, cho khoảng 2 – 3 thìa ớt bột Hàn Quốc tùy theo khẩu vị ăn cay của từng người)

+ Nước lê (táo) đã xay nhuyễn, hành lá, hẹ, muối hạt (2 thìa), 3 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 1 thìa bột ngọt.

+ Nếu muốn muối xổi ăn liền thì ta có thể cho nước cốt chanh vào. Cho ít nước đun sôi để nguội hòa vào cho hỗn hợp sền sệt là được. Các bạn có thể nếm thử đầu lưỡi để có thể căn chuẩn gia vị.

-  Ướp làm cải thảo

3

+ Đeo găng tay vào, các bạn phết hỗn hợp đã trộn đều lên từng bẹ cải cho ngấm. Nhớ phết kỹ vào từng kẽ lá, gia vị sẽ ngấm đều, tạo độ ngon ngọt cho món ăn nhé.

+ Sau khi đã phết kỹ, các bạn xếp các bẹ cải đã ướp gia vị vào lọ thủy tinh (lọ nhựa cũng được, nhưng vị và mùi sẽ không lưu được lâu như lọ thủy tinh). Sau khi đã hoàn thành xong, các bạn cho lọ kim chi cải thảo để nơi thoáng mát, hoặc sau khi lên men có thể để vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần nhé.

+ Để hoàn thành cách làm kim chi này thì lọ kim chi cải thảo sẽ cần ít nhất 1 – 2 ngày để lên men, và có vị chua cần thiết để ăn kèm các món ăn như mì, cơm canh nóng, hay những món ăn chiên nướng nhiều dầu mỡ.

Làm đúng theo quy trình trên các bạn sẽ chế biến cho nhà mình lọ kim chi cải thảo ngon đúng điệu ăn trong mùa đông này. Chúc các bạn thành công và hãy làm cho gia đình mình thưởng thức ngay nhé.

Tác giả bài viết: Nguyễn Huế

 Từ khóa: món ăn, người yêu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây