Hàm DEVSQ – hàm tính tổng bình phương độ lệch trong Microsoft Excel

Hàm DEVSQ trả về tổng bình phương độ lệch giữa các điểm dữ liệu so với số trung bình cộng của chúng. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc cú pháp và cách sử dụng hàm trên.

1. Cách sử dụng hàm DEVSQ

Cú Pháp: = DEVSQ(Number1, Number2,…

Trong Đó:

- Number1 là bắt buộc

- Number2,… là tùy chọn

Hàm DEVSQ có thể có từ 1 đến 255 đối số là số, tên, mảng hoặc tham chiếu tới ô chứa số.

Hàm DEVSQ sẽ bỏ qua các đối số là mảng hay tham chiếu chứa các giá trị text, logic, ô trống trừ giá trị zero (0).
        2. Ví dụ minh họa

Cho bảng điểm của một số học sinh, hãy tính tổng bình phương độ lệch về điểm số của các học sinh với điểm trung bình cộng của cả nhóm.

Để tính toán ta sử dụng công thức cho ô C11: =DEVSQ(D5:D9)

Hoặc bạn có thể viết theo cách khác nếu số lượng điểm của sinh viên ít: C11: =DEVSQ(D5,D6,D7,D8,D9)

Ta thu được kết quả :

image002

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn cú pháp và sử dụng hàm DEVSQ thông qua ví dụ minh họa để tính tổng bình phương độ lệch, sai số so với số trung bình cộng của cả dãy số. Từ đó các bạn có thể vận dụng hàm này trong tính toán và thống kê.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả bài viết: admin