Khoa Kinh tế, trường Đại học Sao Đỏ

http://kinhte.saodo.edu.vn


Cách làm dưa hành cực ngon cho mùa đông

Tuần trước tôi đã giới thiệu cho các bạn công thức nấu món “Thịt lợn nấu đông” để làm tăng thêm hương vị cho món ăn chúng ta không thể không nhắc đến món ăn được kết hợp cùng đó là “Dưa hành”. Và “Dưa hành”  là công thức nấu ăn tuần này tôi sẽ phổ biến cho các bạn cùng làm.

      Nguyên liệu cần dùng bao gồm:

  • Hành củ tươi: 2kg
  • Muối hạt: 300g
  • Đường kính trắng: 150g
  • Riềng củ tươi: 100g
  • Dấm trắng: 1lit
  • Tỏi, ớt
  • Tro bếp (hoặc nước vôi trong)

    Cách làm:

  • Hành chọn loại bánh tẻ, trắng, củ to vừa phải
  • Ngâm hành vào nước tro bếp(hoặc nước vôi trong) khoảng 2 giờ cho hành trắng và bớt hăng.
  • Vớt hành ra rửa sạch, để ráo, cắt bỏ rễ và lớp vỏ cứng bên ngoài (lưu ý khi cắt rễ không cắt vào phần thịt củ), rửa lại cho sạch, để ráo nước.
  • Riềng củ tươi rửa sạch, giã nhỏ, tỏi bóc vỏ đập dập, ớt bỏ hạt thái vát.
  • Trộn hành, muối, riềng củ, đường kính, tỏi, ớt để ngấm khoảng 1 giờ.
  • Đun sôi dấm, để nguội gạn bỏ lắng cặn.
  • Hòa dấm với nước đun sôi để nguội sao cho lượng nước vừa đủ ngập hành.
  • Cho hành vào vại sành hoặc lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước+ dấm vào ngập hành, dùng vật nặng nén cho hành ngập trong nước.
  • Để hành chỗ thoáng khoảng 6 – 7 ngày là ăn được.
  • Lưu ý: Các bạn có thể dùng loại hành củ có thân (độ dài thân để lại tầm 3-5cm) để muối.

    Yêu cầu thành phẩm:

    Hành trắng, ăn giòn, không có mùi hăng, vị chua dịu

11

Hành đã được muối đạt yêu cầu

          Làm đúng theo quy trình trên các bạn sẽ chế biến cho nhà mình vại dưa hành muối ngon đúng điệu ăn trong mùa đông này. Dưa hành có thể được ăn kèm với thịt nấu đông, thịt luộc, thịt quay,…cũng rất ngon. Chúc các bạn thành công và hãy làm cho gia đình mình thưởng thức ngay nhé.

Tác giả bài viết: Nguyễn Huế

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây