Hàm Sumproduct trong Excel – Cách sử dụng và ví dụ minh họa

Hàm Sumproduct  là một hàm Excel cho phép nhân các số trong các mảng (vùng) cụ thể rồi cộng các kết quả của các tích này để cho ra một kết quả cuối cùng. Mảng bao gồm một dãy các giá trị liên tiếp trong một khoảng nào đó. Vì vậy khi tính toán với mảng có nghĩa là làm việc với các phần tử trong mảng, hàm Sumproduct trong Excel giúp ta tính tổng của tích các phần tử trong hai hay nhiều mảng khác nhau.

Để hiểu hơn về hàm Sumproduct chúng ta cùng tìm hiểu cách sử dụng và các ví dụ sau đây.

1. Cách sử dụng

Sumproduct = Sum(product)

- Sum: Tổng

- Product: Tích

Sumproduct là tổng của các tích

Cú PhápSumproduct (Array1, [Array2], [Array3],…)

Trong Đó:

- Array1: Bắt buộc

- Array2, Array3: Tùy chọn

Lưu ý:

- Đối số của hàm Sumproduct  đều là các mảng, có thể có đến 256 mảng.

- Các đối số trong mỗi mảng phải có cùng kích thước, nghĩa là có cùng số phần tử.

- Khi gặp các phần tử của mảng không phải ở dạng số, hàm SUMPRODUCT coi là số 0.

Để hiểu hơn về hàm sumproduct chúng ta sẽ cùng xem 2 ví dụ sau đây

2. Ví dụ về hàm Sumproduct

2.1. Ví dụ cơ bản về hàm Sumproduct:

Giả sử ta có bảng thống kê về đơn giá và số lượng các mặt hàng như sau:

Yêu cầu: Tính tổng số tiền các mặt hàng trên?

- Nếu ta dùng hàm Sum để tính thì ta làm như sau:

Cách thông thường ta lấy số lượng của từng mã sản phẩm x đơn giá tương ứng

Tại ô D4= Sum(B4*C4)

Sau đó ta copy công thức xuống các dòng phía dưới.

hình 2

Tổng số tiền các mặt hàng: D11= Sum(D4:D10)= 58720

hình 3

- Nếu ta dùng hàm Sumproduct để tính thì ta làm như sau:

Tổng số tiền các mặt hàng: E11= Sumproduct (B4:B10,C4:C10)= 58720

{Ở đây ta có 2 mảng (B4:B10) và mảng (C4:C10)}

hình 4

2.2. Ví dụ nâng cao về hàm sumproduct:

Giả sử ta có một bảng nhập các nguyên vật liệu theo các tháng.

Yêu cầu:  Lập bảng thống kê từng số lượng nguyên vật liệu theo các tháng?

hình 5

Với yêu cầu trên ta sẽ sử dụng hàm Sumproduct để tính tổng các điều kiện. Đối với hàm Sumproduct khi tính tổng các điều kiện thì ta lấy các điều kiện nhân với nhau, nếu các điều kiện này đều đúng khi nhân với nhau thì sẽ có kết quả là 1, còn có một trong các điều kiện bị sai thì sẽ cho ra kết quả là 0

Tại ô K6 ta tính tổng số NVLA đã nhập trong tháng 5, tức là có 2 điều kiện là NVL A và tháng 5.

Để giải quyết các điều kiện trên, đầu tiên ta thực hiện mảng thứ nhất trong hàm sumproduct để được tích thỏa mãn 2 điều kiện của bài như sau:

Điều kiện thứ nhất là phải là NVL A: (B$4:$B$13=$I6),

Điều kiện thứ hai phải là tháng 5 tức: MONTH($A$4:$A$13=K$5)

Vậy tích của các điều kiện:  ($B$4:$B$13=$I6)* MONTH($A$4:$A$13=K$5)

Nếu các phần tử của tích trên nhân với nhau đều cho kết quả đúng thì Excel sẽ trả về kết quả là 1, còn có một điều kiện sai thì sẽ cho kết quả là 0.

hình 6

Vậy mảng 1= ($B$4:$B$13=$I6)* MONTH($A$4:$A$13=K$5),

Mảng 2=($D$4 :$D$13)

Vậy K6= Sumproduct ($B$4:$B$13=$I6)* MONTH($A$4:$A$13=K$5),$D$4 :$D$13) = 23.

hình 7

Ta kéo công thức ở ô k6 xuống các ô còn lại ta được kết quả bảng thống kê như sau:

hình 8

Có thể nói hàm Sumproduct là một hàm trong Excel khá hữu ích trong việc hỗ trợ tính toán. Vì vậy trong kế toán, người ta sử dụng hàm Sumproduct để tính toán doanh thu các mặt hàng, tổng số mặt hàng có, tính công...

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách dùng hàm Sumproduct trong Excel thông qua ví dụ minh họa. Mong rằng bài viết sẽ mang lại nhiều tiện ích cho các bạn.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả bài viết: Nguyễn Phượng