Nhà trường và doanh nghiệp - mối gắn kết liên hoàn

Thứ năm - 27/04/2017 09:51

     Tại những quốc gia phát triển, ngành Khách sạn luôn được coi là “ngành công nghiệp không khói” và là ngành kinh tế mũi nhọn có tốc độ tăng trưởng nhanh, mang lại giá trị và nguồn ngoại tệ rất lớn.

     Tại Việt Nam, với lợi thế đường biển dài, khí hậu nhiệt đới và con người thân thiện nồng hậu, phát triển du lịch – khách sạn là hướng phát triển lâu dài, bền vững của đất nước Tuy nhiên, nguồn nhân lực trong lĩnh vực này tại Việt Nam vẫn đang thiếu trầm trọng.

      Với mục đích của việc tạo điều kiện cho sinh viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh Khách sạn – nhà hàng được thực tập và cọ sát được kinh nghiệm làm việc thực tế trước khi ra trường sẽ tự tin và nâng cao nghiệp vụ chuyên môn của bản thân. Khoa Kinh tế trường Đại học Sao Đỏ đã liên hệ và gắn kết với Khách sạn Sao Đỏ một khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao trên địa bàn nhằm tạo mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường với doanh nghiệp. Nhà trường đào tạo, doanh nghiệp giúp nhà trường khẳng định tay nghề của sinh viên bằng cách tiếp nhận sinh viên học tập thực tế và thực hành tại doanh nghiệp.

1

Sinh viên chuyên ngành QTKD Khách sạn nhà hàng tại Khách sạn Sao Đỏ

      Đó là một điều rất hợp lý và cần thiết. Bởi vì thực tập tại các khách sạn – nhà hàng sẽ tạo điều kiện cho sinh viên được tiếp xúc trực tiếp nhiều với nghề nghiệp, ngành học của mình để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ tránh bỡ ngỡ khi xin việc làm sau khi ra trường. Bên cạnh đó còn giúp sinh viên áp dụng những kiến thức đã được học vào công việc thực tế và xem xét, đánh giá mình đang ở vị trí nào trong khối kiến thức của công việc và phát huy thế mạnh của từng sinh viên khi thực tập các bộ phận khác nhau của ngành. Mặt khác còn giúp các bạn tạo mối quan hệ xã hội rộng rãi, nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử tốt hơn, nhanh nhẹn xử lý các tình huống một cách khéo léo, chuyên nghiệp luôn xảy ra trong khi làm việc, rèn đức tính kiên trì, trách nhiệm, hiểu và nắm rõ cách tổ chức, hoạt động, quy trình làm việc của các bộ phận tại khách sạn và so sánh với những gì đã được học ở trường, có cơ hội rèn luyện, trau dồi ngoại ngữ tốt hơn.

2

Cô Nguyễn Thị Nhàn - Trưởng khoa Kinh tế cùng giảng viên các em sinh viên tại khách sạn Sao Đỏ

     Học tập tại khoa Kinh tế trường Đại học Sao Đỏ sinh viên không những học lý thuyết mà còn được thực tập tại các tập đoàn, công ty, khách sạn nhà hàng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Sinh viên học chuyên ngành Quản trị kinh doanh khách sạn nhà hàng sẽ được thực tập hưởng lương tại các hệ thống nhà hàng khách sạn, resort,…

     Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành có thể làm việc tại nhà hàng, khách sạn, casino, khu du lịch, trung tâm hội nghị, các nhà khai thác tour du lịch, và các cơ quan du lịch...với môi trường năng động và mức lương cao.

     Việc liên kết giữa nhà trường với doanh nghiệp mang lại lợi ích cho cả hai phía. Doanh nghiệp giúp nhà trường đánh giá năng lực thực hiện của sinh viên trước khi tốt nghiệp, bên cạnh đó nhà trường tạo cho doanh nghiệp cơ hội có được nguồn lao động có trình độ và tay nghề phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của họ. Đây là mối quan hệ hai chiều cần được tích cực đẩy mạnh và phát triển trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Nguyễn Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây