Thứ tư - 12/08/2020 20:27

1. Lý do chọn đề tài
Thuế thu nhập cá nhân là một sắc thuế ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người lao động. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người lao động cũng chưa nắm được các khoản thu nhập của mình được tính nộp thuế như thế nào. Về phía doanh nghiệp, khi người lao động có nhiều nguồn thu nhập khác nhau xin quyết toán tại doanh nghiệp thì lại cảm thấy bối rối và yêu cầu người lao động tự quyết toán. Để giúp doanh nghiệp giải quyết những vấn đề trên, nhóm tác giả thực hiện đề tài "Xây dựng bộ hồ sơ quyết toán Thuế thu nhập cá nhân cho người lao động trong các trường hợp phát sinh thu nhập khác nhau”.
2. Mục tiêu nghiên cứu
-  Giúp sinh viên hiểu được cách tính thuế thu nhập cá nhân cho người lao động.
- Xây dựng bộ hồ sơ quyết toán thuế TNCN cho người lao động trong các trường hợp người lao động pháp sinh thu nhập khác nhau.
3. Đối tượng nghiên cứu
- Các khoản thu nhập phát sinh của người lao động.
- Thuế thu nhập cá nhân trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
- Hồ sơ quyết toán thuế TNCN
4. Nội dung nghiên cứu
- Nghiên cứu cơ sở lý luận về thuế thu nhập cá nhân.
- Đánh giá thực trạng quyết toán thuế TNCN cho người lao động tại các doanh nghiệp hiện nay.
- Xây dựng bộ hồ sơ quyết toán thuế TNCN trong các trường hợp người lao động phát sinh thu nhập khác nhau

5. Phương pháp và phạm vi nghiên cứu
- Phương pháp nghiên cứu:
+ Nghiên cứu tài liệu: nghiên cứu Luật thuế TNCN.

+ Phương pháp khảo sát: Khảo sát tình hình quyết toán thuế TNCN cho người lao động tại các doanh nghiệp.
+ Phương pháp thu thập số liệu: Thu thập các tình huống phát sinh về quyết toán thuế TNCN cho người lao động tại các doanh nghiệp.
+ Phương pháp tổng hợp, phân tích: Tổng hợp và phân tích số liệu đã thu thập.
- Phạm vi nghiên cứu: Một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương
6. Kết cấu đề tài
Chương 1: Nghiên cứu cở sở lý luận chung về thuế TNCN trong doanh nghiệp

Chương 2: Thực trạng công tác quyết toán thuế TNCN  trong doanh nghiệp