Cảm xúc tình nguyện “mùa thu 2016”!

Thứ hai - 26/09/2016 11:40

Cuộc sống công nghiệp bộn bề khiến cho con người ta tất bật với công việc, làm con người không có những phút giây tĩnh lặng để nhìn lại mình, chăm sóc bản thân. Với tôi phút giây tĩnh lặng chính là thời gian ngồi nhìn và nhớ lại những khoảnh khoắc mặc áo xanh tình nguyện của mình.

Là một sinh viên yêu thích các hoạt động tình nguyện, một tình nguyện viên của đội Thanh niên xung kích khoa Kinh tế - Trường Đại học Sao Đỏ, trong chiến dịch tình nguyện “mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc” tôi và “những đồng đội” của mình trong đội Thanh niên xung kích khoa Kinh tế - Trường Đại học Sao Đỏ và đội Thanh niên xung kích trường Đại học Sao Đỏ cùng các CLB – đội, nhóm trong trường đã tích cực ra quân hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện “mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc 2016” của BTV Tỉnh đoàn Hải Dương phát động và trực tiếp chỉ đạo.

Đội thanh niên xung kích khoa Kinh tế trước giờ ra quân và tại đêm hội hoa đăng

Đây cũng là lần đầu tiên tôi tham gia chương trình tình nguyện “mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc”, lần đầu tiên được hướng dẫn đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, tuyên truyền và tổ chức vệ sinh môi trường, vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy, hoả hoạn trong khu vực di tích; tuyên truyền hạn chế đốt vàng mã, chống mê tín, dị đoan; giúp đỡ phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của du khách thập phương đến thăm quan khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc; phối hợp với Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc chuẩn bị một số cơ sở vật chất phục vụ tổ chức nghi lễ, lần đầu tiên đứng ngoài đường với cái nắng chói chang, dù nắng nóng nhưng tôi cảm nhận được tinh thần đồng đội, tình cảm bạn bè, tình anh em khi chúng tôi nắm chặt tay nhau, cùng nhau làm hàng rào sống phân làn giao thông giúp các du khách thập phương tham quan có thể di chuyển an toàn và dễ dàng hơn, dưới cái nắng gay gắt cuối hè – đầu thu khiến nhiều tình nguyện viên mặt đỏ ửng nhưng những nụ cười vẫn luôn nở trên môi các bạn, chúng tôi chia sẻ cùng nhau những cốc nước, lau mồ hôi cho nhau, chia nhau những xuất cơm chay,…Đây quả thật là hững kỉ niệm đáng nhớ trong cuộc đời mình. Chúng tôi được tham gia rất nhiều các hoạt động chuẩn bị cho lễ hội như: Chuẩn bị cơm chay miễn phí, làm đèn hoa đăng, thắp đèn hoa đăng, rước kiệu, …..

Chuẩn bị cơm chay miễn phí, làm đèn hoa đăng và  rước kiệu cho buổi lễ

Thắp đèn hoa đă ng và tham gia vào lễ ban ấn Đức Thánh Trần

Dưới ánh mặt trời chói trang chúng tôi vẫn nỗ lực hết mình

Các bạn có thể đi tình nguyện với những lí do và mục đích của riêng mình, những lí do và mục đích đó của các bạn đưa ra tôi nghĩ nó luôn đúng với các bạn, nhưng với tôi được đi tình nguyện chính là được khoác lên mình “chiếc áo xanh”, và được đồng hành cùng những con người cùng mục đích với mong muốn được đi giúp đỡ những người còn gặp khó khăn, những người đang cần được giúp đỡ, cho dù những sinh viên như chúng tôi vẫn là những người đang sống dựa vào bố mẹ, không có nhiều tiền, nhưng tôi nhận thức được rằng tình nguyện không phải là mang tiền đi giúp đỡ người khác, mà tình nguyện đơn giản chỉ là những hành động và những lời quan tâm, chia sẻ, động viên, giản đơn như việc chúng ta giúp cụ già, em nhỏ qua đường, rót nước mời các cụ bà, du khác thập phương tới tham quan… Đổi lại các bạn nhận được một thứ vô cùng ý nghĩa đó chính là những lời cảm ơn thật lòng, những nụ cười và những cái bắt tay, cái ôm nồng ấm…tôi đảm bảo lúc đó các bạn sẽ rất vui và có thêm nhiều động lực mới.

Những phút giây giải lao sau giờ làm việc

Bản thân tôi đã tham gia các hoạt động tình nguyện được 2 năm, môi trường tình nguyện là nơi đã giúp tôi rèn luyện đạo đức, bản lĩnh, kỹ năng sống…và tránh xa được các tệ nạn xã hội, những chuyến tình nguyện còn giúp tôi có thêm động lực sống, hoài bão và lí tưởng sống, giúp tôi luôn giữ được ước mơ...“Có thể nói Chúng tôi đã lớn lên sau những mùa tình nguyện”. Những chuyến đi tình nguyện đã giúp chúng tôi học được kinh nghiệm sống, những chia sẻ thật lòng từ những anh chị, những sự giúp đỡ chân tình của các bạn trong câu lạc bộ, sự hiểu biết mới từ các vùng miền, và đặc biệt là bắt gặp những mảnh đời khó khăn, giúp chúng tôi sống có ý thức và trách nhiệm hơn, sống tình cảm và biết trân trọng những gì mình đang có. Người ta nói: “Học để biết, học để làm, học để chung sống và học để tự khẳng định mình” và tôi nghĩ sau mỗi hoạt động tình nguyện sẽ giúp sinh viên học được cách sống tốt, làm việc tập thể hiệu quả và tự khẳng định mình hơn, luôn sống có trách nhiệm với gia đình, quê hương và đất nước, với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, sức mạnh của tri thức.

Tác giả bài viết: SV Dương Trường Giang (DK6-KT)